Menu

Nguyễn Thành Trung 04/10/2023 27 Views

BTS GHPGVN quận Dương Kinh tổ chức lễ giỗ Quốc tổ và Mừng thọ cho các Phật tử cao niên

Rate this post

Trên tinh thần Tri ân – Báo ân của người con Phật, trong 2 ngày 29 và 30/04/2023 ( nhằm ngày 10 và 11 tháng 03 năm Quý Mão), Ban trị sự GHPGVN quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương và lễ Mừng thọ cho 108 Phật tử cao niên tại chùa Hải Châu, phường Hải Thành, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Quảng Nghĩa – Uỷ viên thường trực Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Uỷ viên thường trực Ban trị sự, trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Dương Kinh, trưởng Ban tổ chức Đại lễ, cùng đại diện chư tôn đức một số chùa trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện của 108 Phật tử cao niên là các lão ông, lão bà tròn tuổi: 70,75,80,85,90, trên 90 tuổi và đông đảo con cháu trong gia đình, đại diện các Phật tử đang tu học tại các chùa trên địa bàn quận Dương Kinh, cùng nhân dân địa phương.

Đại đức Thích Quảng Nghĩa phát biểu khai mạc buổi lễ

Như chúng ta biết, lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương là dịp để tưởng nhớ về cội nguồn tổ tiên, ghi tạc công lao dựng nước của liệt vị Vua Hùng theo nghi thức truyền thống Dân tộc. Phật giáo kể từ khi du nhập vào Việt Nam đã hòa mình cùng với dòng chảy lịch sử hào hùng của dân tộc, cùng kiến tạo nên những giá trị văn hóa tâm linh trên phương châm xuyên suốt chiều dài lịch sử: “ Phật giáo luôn đồng hành cùng Dân tộc”. Đồng thời, Phật giáo luôn đề cao tinh thần tri ân và báo ân. Trên tinh thần đó, Ban trị sự GHPGVN quận Dương Kinh đã tổ chức lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương và lễ Mừng thọ cho các Phật tử cao niên độ tuổi: 70,75,80,85,90 và trên 90 tuổi.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Nghĩa đã ôn lại lịch sử, ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Ngày giỗ Tổ Hùng Vương nhằm giúp con cháu ôn lại truyền thuyết và nhớ tới nguồn cội tổ tiên, huyết thống, tâm linh, khơi dậy lòng tự hào, cũng là để nhớ để ghi tạc trong lòng, và sống thật xứng đáng với bao thế hệ đã gìn giữ hồn thiêng sông núi, để chúng ta có được cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay. Đồng thời, trên tinh thần Tri ân – Báo ân của người con Phật, cũng như đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của Dân tộc ta từ ngàn đời nay, Ban trị sự GHPGVN quận Dương Kinh đã tổ chức lễ mừng thọ cho 108 Phật tử cao niên đang sinh sống trên địa bàn quận.

Đại đức Thích Quảng Nghĩa trao giấy chứng nhận Mừng Thọ cho Phật tử cao niên

Tại buổi lễ, toàn thể đại chúng đã trang nghiêm thành kính tổ chức lễ dâng hương bạch Phật và lễ tưởng niệm các Vua Hùng, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các bậc tiền nhân đã có công dựng nước để con cháu nối tiếp truyền thống Lạc Hồng, xây dựng Đất nước ngày càng phồn thịnh, văn minh; cầu mong anh linh các Vua Hùng gia hộ cho xã tắc cường thịnh, quốc thái, dân an, bách gia trăm họ được bình an, hạnh phúc.

Đại diện các con dâng lời tri ân cha mẹ

Nhân dịp này, Ban trị sự GHPGVN quận Dương Kinh đã tổ chức lễ mừng thọ cho các Phật tử cao niên với các nghi thức ý nghĩa, mang đậm tính nhân văn sâu sắc, tôn vinh truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc. Thay mặt cho Ban trị sự GHPGVN quận Dương Kinh, Đại đức Thích Quảng Nghĩa đã trao giấy chứng nhận Mừng Thọ và tặng quà chúc phúc cho các Phật tử cao niên, chúc các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích bên con cháu, mãi là tấm gương mẫu mực cho thế hệ con cháu noi theo. Đồng thời, đại đức cũng nhắc nhở con cháu phải biết hiếu kính với cha mẹ. Ngoài ra, các Phật tử cao niên còn được các con dâng trà tri ân và đón nhận những bó hoa tươi thắm, những món quà ý nghĩa từ các con, các cháu trong gia đình, với tình cảm tốt đẹp nhất kính dâng lên ông bà, cha mẹ.

Đại diện Phật tử cao niên dâng lời cảm niệm, tri ân Ban tổ chức

Trước khi kết thúc buổi lễ, thay mặt cho các Phật tử cao niên được tổ chức mừng thọ trong dịp này đã dâng lời cảm niệm và tri ân Ban tổ chức đã tổ chức cho các Phật tử buổi lễ Mừng Thọ trang nghiêm, hoan hỷ và ý nghĩa. Kính chúc đại đức trưởng Ban trị sự và chư tôn đức Tăng Ni Ban tổ chức pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, Phật sự viên thành.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí xúc động, hoan hỷ, để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng quý Phật tử, các thành viên trong gia đình Phật tử cao niên và toàn thể đại chúng về tham dự Đại lễ.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

Văn nghệ chào mừng

Sư cô Thích Giới Định dẫn chương trình buổi lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Đại đức Thích Quảng Nghĩa phát biểu khai mạc buổi lễ

Tặng hoa chúc mừng

Đại đức Thích Quảng Nghĩa trao giấy chứng nhận Mừng Thọ cho Phật tử cao niên

Các Phật tử cao niên chụp hình lưu niệm

Các con tặng hoa chúc mừng cha mẹ

Các con thành kính dâng trà tri ân cha mẹ

Các con xúc động khi được dâng trà tri ân công sinh thành dưỡng dục

Cha mẹ xúc động ôm con vào lòng

Phật tử cao niên đón nhận giấy chứng nhận Mừng Thọ và quà chúc phúc từ đại đức trưởng Ban tổ chức

Đại diện Phật tử cao niên dâng lời tri ân Ban tổ chức

Tin: Thành Trung – Hình: An Linh

bài viết liên quan

Hải Phòng: BTS huyện Tiên Lãng tổ chức lễ tưởng niệm Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng

24/07/2024
1 Views

Ngày 22/07/2024 (nhằm ngày 17/06 năm Giáp Thìn), Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã cùng các cấp chính quyền và Liên đoàn lao động huyện Tiên Lãng đã…

Hải Phòng: Hội nghị ra mắt cuốn sách “Chùa Hải Phòng xưa và nay” tập IV

23/07/2024
6 Views

Sáng ngày 22/7/2024 (Nhằm ngày 17/06 năm Giáp Thìn) tại Hội trường Trung tâm văn hóa thể thao huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị…

Hải Phòng: Hội nghị Sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2024

17/07/2024
50 Views

Chiều 16/07/2024 (nhằm ngày 11/06 năm Giáp Thìn), Ban Trị sự GHPGVN thành phố long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm,…