Menu

Nguyễn Thành Trung 11/07/2024 20 Views

Giải mã thiên táng ở Tây Tạng: Lý do vừa cười mổ xác cho kền kền ăn là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Khi đi du lịch ở Tây Tạng, bạn có thể nghe về phong tục tang lễ đặc biệt và độc đáo của người Tây Tạng, đó là nghi lễ thiên táng.

Nghi lễ này có ý nghĩa sâu sắc về mặt văn hóa và tâm linh ở vùng Himalaya. Là một phần không thể thiếu trong tín ngưỡng Phật giáo Tây Tạng, phương pháp chôn cất này mang ý nghĩa cho sự giải thoát của linh hồn khỏi thể xác.

Thiên táng ở Tây Tạng là gì?

Theo đó, Thiên Táng là phương pháp mai táng người chết bằng việc cho kền kền ăn thịt. Trong Phật giáo Tây Tạng, Thiên táng được cho là đại diện cho mong muốn được lên thiên đường của họ. Đây là cách phổ biến nhất mà người dân dùng để mai táng người chết.

Thủ tục thiên táng

Nếu một người Tây Tạng chết, thi thể của họ được quấn trong vải trắng Tây Tạng và đặt ở một góc nhà trong ba hoặc năm ngày, trong thời gian đó các nhà sư hoặc lạt ma sẽ cầu nguyện để có thể được giải thoát linh hồn người chết khỏi luyện ngục. Các thành viên trong gia đình dừng các hoạt động thường nhật để tạo ra một môi trường yên bình, tạo điều kiện thuận lợi cho linh hồn lên thiên đàng.

Sau đó, các thành viên trong gia đình sẽ chọn một ngày tốt và yêu cầu người khiêng xác mang xác đi đến đài thiên táng. Vào ngày trước khi chôn cất, các thành viên trong gia đình cởi bỏ quần áo của người chết và cố định xác ở ‘tư thế bào thai’. Cụ thể, cơ thể được uốn cong thành tư thế ngồi, đầu áp vào đầu gối. Vào lúc rạng sáng của ngày được định, xác chết được đưa đến nơi chôn cất giữa những ngọn núi ở xa khu dân cư. Sau đó, người ta đốt khói “Su” đốt để thu hút kền kền, các Lạt ma tụng kinh để chuộc lại tội lỗi của linh hồn và một bậc thầy mai táng chuyên nghiệp sẽ xử lý xác chết.

Ngoài những con kền kền hung dữ và đáng sợ, phần hấp dẫn nhất của nghi lễ tang trên trời là người khiêng xác (còn được gọi là rogyapas hoặc người đập xác). Họ kéo xác chết lên đỉnh núi và mổ xẻ bằng lưỡi dao. Toàn bộ quá trình diễn ra sẽ không được thực hiện với vẻ mặt trang nghiêm hay nỗi buồn sâu sắc trên khuôn mặt. Thay vào đó, những người đập xác chặt xác với tiếng cười như thể họ đang làm công việc đồng áng bình thường khác, bởi vì Phật tử Tây Tạng tin rằng việc duy trì bầu không khí vui vẻ có thể giúp hướng dẫn người chết vượt qua bóng tối để sang kiếp sau.

Khi xác bị kền kền ăn hết, người đập xác sẽ đập vỡ xương thành từng mảnh và trộn với tsampa (một loại thực phẩm chính của người Tây Tạng, làm từ bột lúa mạch) để cho kền kền ăn.

Tại sao tục Thiên táng lại được thực hành trong Phật giáo Tây Tạng?

Thực hành thiên táng có liên quan chặt chẽ đến triết lý của Phật giáo Tây Tạng. Người Tây Tạng tin rằng nếu kền kền đến và ăn xác, điều đó có nghĩa là người chết không có tội lỗi và linh hồn của người đó đã thanh thản đến Thiên đường. Và những con kền kền trên những ngọn núi xung quanh bệ chôn cất trên trời là “chim thánh” và chỉ ăn xác người mà không tấn công bất kỳ động vật nhỏ nào gần đó. Bất kỳ hài cốt nào do những con chim thánh để lại phải được thu thập và đốt trong khi các Lạt ma tụng kinh để chuộc tội cho người chết, vì hài cốt sẽ ràng buộc các linh hồn với cuộc sống này.

Những điều cấm kỵ trong việc Thiên Táng ở Tây Tạng là gì?

Bên cạnh đó, có rất nhiều điều cấm kỵ trong quá trình tang lễ trên trời ở Tây Tạng. Người lạ không được phép tham dự buổi lễ vì người Tây Tạng tin rằng điều này sẽ mang lại những sự tiêu cực cho sự thăng thiên của linh hồn. Vì vậy, du khách nên tôn trọng phong tục này và tránh xa những dịp như vậy. Các thành viên trong gia đình cũng không được phép có mặt tại nơi chôn cất.

bài viết liên quan

[Trái tim bất tử] Kỳ cuối: Bí mật trái tim linh thiêng

09/06/2024
43 Views

Sau những ngày quàn tại chùa Xá Lợi, thi hài Bồ tát Thích Quảng Đức được đưa ra An Dưỡng Địa, Phú Lâm hỏa thiêu. Việc hỏa thiêu lẽ ra…

Hải Phòng: Ban Từ thiện – Xã hội thành phố thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân tử vong trong vụ cháy Chung cư mini tại Hà Nội

09/10/2023
82 Views

Chiều nay ngày 17/9/2023 (nhằm ngày 3/8 năm Quý Mão) Ban Từ thiện – xã hội GHPGVN thành phố Hải Phòng do Ni sư Thích Tâm Chính làm trưởng đoàn…

Phật dạy: Hôn nhân sẽ tốt đẹp khi vợ chồng cùng có niềm tin, giữ giới, bố thí, trí tuệ

08/09/2022
99 Views

Tình nghĩa vợ chồng khi đã kết tóc xe duyên thì không chỉ nguyện ước sống mãi bên nhau cho đến đầu bạc răng long mà còn nguyện cùng nhau…