Menu

Nguyễn Thành Trung 16/06/2024 66 Views

Hải Phòng: Lễ An vị long cốt ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Phúc Sen ( Chùa Bòng)

Rate this post

Sáng nay 16/06/2024 ( nhằm ngày 11/05 năm Giáp Thìn) tại Làng văn hóa thôn Lãng Niên, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra lễ an vị long cốt ngôi Đại Hùng Bảo Điện và cắt băng khánh thành vườn tháp Tổ chùa Phúc Sen ( Chùa Bòng). 

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Quảng Minh – Ủy viên thường trực ban Văn hóa TƯ GHPGVN, ủy viên thường trực, trưởng ban Ban Văn hóa GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng ban Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng; Đại đức Thích Bản Nhiên – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, phó Ban trị sự GHPGVN quận Kiến An; Ni sư Thích Diệu Hoan – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, phó trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Đồ Sơn; Sư cô Thích Diệu Thanh – Trụ trì chùa Phúc Sen, trưởng BTC đại lễ, cùng chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Toàn thể đại chúng niệm Phật cầu gia bị

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện của đại diện các sở, ban ngành TƯ và các sở ban ngành của thành phố Hải Phòng; ông: Vũ Minh Đức – Nguyên Bí thư huyện ủy huyện Tiên Lãng; ông: Trần Văn Cảnh – Trưởng Công an xã Đại Thắng; ông: Trần Văn Đức – Bí thư Làng văn hóa thôn Lãng Niên, xã Đại Thắng; ông: Trần Văn A – Trưởng làng văn hóa thôn Lãng Niên, cùng các ông bà đại diện cho các ban ngành đoàn thể xã Đại Thắng, thôn Lãng Niên, đông đảo quý Phật tử và nhân dân địa phương.

Sư cô Thích Diệu Thanh phát biểu khai mạc Đại lễ

Chùa Phúc Sen còn có tên gọi khác là chùa Bòng, toạ lạc trên địa bàn thôn Lãng Niên, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Chùa có lịch sử trên 400 năm, trải qua 3 đời lịch đại Tổ Sư. Trong chiến tranh, chùa đã từng là nơi để nuôi giấu cán bộ cách mạng, làm trường học với diện tích đất rất rộng. Trải qua 2 cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ chùa đã bị mai một, chỉ còn lại dấu tích là một giếng cổ và một mái chùa nhỏ 2 gian, cùng với ngôi tháp Tổ.

Các nhà hảo tâm trao biển công đức tượng trưng cho Sư cô trụ  trì

Do biến thiên thăng trầm của thời gian và lịch sử, cũng như do sự tàn phá của chiến tranh, chùa Phúc Sen đã bị xuống cấp trầm trọng, không còn chỗ để cho Phật tử và nhân dân địa phương tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh.  Được sự đồng ý của của các cấp Giáo hội, cũng như được sự cho phép của lãnh đạo chính quyền địa phương, ngày 08/10/2023 (nhằm ngày 24/08 năm Quý Mão), Sư cô Thích Diệu Thanh đã cùng chính quyền, Phật tử, nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công động thổ xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện và các công trình phụ trợ của chùa, trong đó có công trình vườn tháp Tổ, nơi lữu giữ xá lợi của chư lịch đại Tổ sư khai sơn chùa Phúc Sen. Sau hơn 8 tháng thi công xây dựng, với sự nỗ lực của ban kiến thiết xây dựng, không quản ngại thời tiết khắc nghiệt, đến nay công trình ngôi Đại Hùng Bảo Điện đã hoàn thành phần thô, đồng thời đã xây dựng xong 3 ngôi Tháp Tổ nằm trong khuôn viên chùa.

SC. Thích Diệu Thanh đón nhận lẵng hoa chúc mừng của BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Sư cô trụ trì tán thán công đức của các sở ban ngành, các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử gần xa, con em xa quê đã phát tâm công đức cả về vật chất, lẫn tinh thần trong thời gian vừa qua. Đây chính là động lực để Sư cô tiếp tục sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh với sứ mệnh của một Sứ giả Như Lai. Sư cô hy vọng trong gian tới vẫn tiếp tục nhận được sự động viên chia sẻ của chính quyền các cấp, đồng bào Phật tử và nhân dân địa phương để công trình ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Phúc Sen được hoàn thành theo đúng tiến độ đã đề ra.

Thượng tọa Thích Quảng Minh ban đạo từ tại buổi  lễ

Dịp này, Sư cô Thích Diệu Thanh đã đón nhận những lẵng hoa chúc mừng của thường trực Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, các sở ban ngành TƯ, lãnh đạo chính quyền thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Bắc Giang, chính quyền huyện Tiên Lãng, xã Đại Thắng, thôn Lãng Niên, đại diện các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, cá nhân và tập thể trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Chư tôn đức cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật và gia trì, an  vị long cốt ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa  Phúc  Sen.

Ban đạo từ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Quảng Minh đã tán thán công đức của Sư cô trụ trì, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã phát tâm công đức tịnh tài, tịnh vật để xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Phúc Sen và các công trình phụ trợ. Đồng thời, thượng tọa cũng gửi lời cảm ơn các cấp chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ Sư cô trụ trì trong suốt thời gian kiến thiết, xây dựng vừa qua. Thượng tọa mong thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục đón nhận sự đóng góp, hằng tâm, hằng sản của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các cơ quan ban ngành, đoàn thể, để công trình sớm được đưa vào sử dụng, phục vụ cho nhu cầu tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của đồng bào Phật tử và nhân dân địa phương.

Cắt băng khánh thành vườn tháp Tổ

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni chứng minh đã cùng đại diện các cấp chính quyền, Phật tử gần xa, nhân dân địa phương cử hành nghi lễ dâng hương bạch Phật cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và trì chú an vị long cốt ngôi Đại Hùng Bảo Điện, cắt băng khánh thành vườn tháp Tổ chùa Phúc Sen trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Văn nghệ chào mừng

Niệm Phật cầu gia bi

Chào Quốc kỳ, Đạo  kỳ

Chư tôn đức Tăng chứng minh

Đại đức Thích Bản Đức dẫn chương trình đại lễ

Đại biểu chính quyền

Chư tôn đức Ni chứng minh

Đông đảo Phật tử gần xa về tham dự đại lễ

Đại diện ban Kiến thiết xây dựng báo cáo công tác trung tu, tôn  tạo chùa Phúc Sen

Sư cô Thích Diệu Thanh phát biểu khai mạc Đại lễ

Đại diện các nhà hảo tâm phát biểu cảm tưởng

BTS  GHPGVN huyện Tiên Lãng tặng hoa chúc mừng

Các nhà hảo tâm trao biển công đức tượng trưng cho Sư cô trụ  trì

Chư tôn đức cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật và gia trì, an  vị long cốt ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa  Phúc  Sen.

Chư tôn đức và quan khách cắt băng khánh thành vườn tháp Tổ 

Thành Trung

bài viết liên quan

Hải Phòng: Lễ khánh thành cổng Tam quan và đúc đại hồng chung tại chùa Lý Nhân

28/12/2023
85 Views

Sáng ngày 24/12/2023 ( nhằm ngày 12/11 năm Quý Mão), tại thôn Chính Lý, xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đại…

Hải Phòng: Hơn 5.000 người về chùa An Hồng tham dự khóa cộng tu sau khi chư tăng kết thúc an cư kiết hạ PL. 2567

09/10/2023
78 Views

Trong 2 ngày 15/08 và 16/08 năm Quý Mão ( nhằm ngày 29 và 30/09/2023), tại chùa An Hồng ( xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng)…

Hải Phòng: Lễ an vị tòa tượng chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Tăng chùa Chân Lai

09/10/2023
82 Views

Sáng nay ngày 30/09/2023 ( nhằm ngày 16 tháng 08 năm Quý Mão), tại chùa Chân Lai, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã trang nghiêm…