Menu

Nguyễn Thành Trung 04/10/2023 24 Views

Ban Hoằng Pháp tổ chức khóa tu học đầu tiên tại trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố

Rate this post

Chiều qua, ngày 02/04/2023 ( nhằm ngày 12/02 Nhuận năm Quý Mão), tại giảng đường chùa Nam Hải ( Trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng), số 197+199 phố Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng, Ban Hoằng Pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức khóa tu học đầu tiên cho các Phật tử đang tu học tại các đạo tràng trong thành phố.

Được sự chấp thuận của thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng đã tổ chức thời khóa tu học cho các Phật tử đang sinh hoạt tại các đạo tràng trong thành phố. Theo đó, Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng sẽ tổ chức thời khóa tu học định kỳ cho các Phật tử trong thành phố vào các ngày chủ nhật trong tuần, bắt đầu từ 7h30 sáng đến 5 giờ chiều với các hoạt động  như: hành trì lễ Phật, lạy Phật, phóng sinh, tụng kinh, nghe pháp và sinh hoạt Phật Pháp.

Đông đảo Phật tử các đạo tràng trong thành phố về tham dự khóa tu và nghe pháp

Tham dự khóa tu có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, trưởng ban Từ thiện – Xã hội TƯ GHPGVN, trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng; Đại đức Thích Quảng Nghĩa – Ủy viên thường trực, phó Văn phòng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, ủy viên thường trực Ban trị sự, trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Dương Kinh; Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa, cùng các Phật tử đang tu học tại các đạo tràng trong thành phố.

Phát biểu khai mạc khóa tu, Đại đức Thích Quảng Nghĩa đã ôn lại lịch sử, hình thành, phát triển và quá trình kiến thiết, xây dựng trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng từ năm 1953 do cố Đại lão Hòa thượng Sa môn Thích Trí Hải về khai sơn, tạo tự. Trải qua biến thiên thăng trầm của thời gian và lịch sử, trụ sở Ban trị sự thành phố đã bị xuống cấp trầm trọng. Trước tình hình đó, Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố đã đứng lên kêu gọi từ nguồn vốn xã hội hóa, xây dựng lại trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng để chúng ta có cơ sở vật chất khang trang, tố hảo như ngày hôm nay.

Đại đức Thích Quảng Nghĩa – Ủy viên thường trực, phó Văn phòng ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, ủy viên thường trực Ban trị sự, trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng phát biểu khai mạc khóa tu

Tiếp đó, thay mặt cho các đạo tràng tu học trong thành phố, đại diện Đạo Tràng Pháp Hoa ( thành phố Hải Phòng) đã dâng lời tác bạch, ôn lại lịch sử hình thành, phát triển của Đạo tràng Pháp Hoa nói chung và Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc, đạo tràng Pháp Hoa Hải Phòng nói riêng. Theo đó,  đạo tràng Pháp Hoa  miền Bắc được thành lập từ  năm 1997 dưới sự chỉ đạo của trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, hiện nay là Đức Đệ tứ Pháp Chủ GHPGVN và Hòa thượng Giáo thọ Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, trưởng ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN. Dưới sự chỉ đạo của nhị vị Hòa thượng, đến nay, đạo tràng Pháp Hoa đã lớn mạnh và có mặt tại hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Đại diện Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa dâng lời tác bạch thỉnh pháp

Dịp này, đại diện cho các Phật tử Đạo Tràng Pháp Hoa đã dâng lời tác bạch thỉnh Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN, trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng bố thí cho đạo tràng một thời pháp. Hòa thượng đã hoan hỷ nhận lời và bố thí cho các Phật tử một thời pháp ngắn đầu tiên được thuyết giảng đầu tiên tại trụ sở Ban trị sự kể từ khi được kiến thiết, xây dựng lại. Trước khi chính thức bước vào thời pháp thoại, Hòa thượng đã nhắc nhở các Phật tử trong đạo tràng, không nên phân biệt các pháp môn tu học, cùng các Phật tử trong thành phố tích cực tham gia các hoạt động Phật sự chung của Giáo hội, cũng như tại địa phương.

Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, trưởng ban Từ thiện – Xã hội TƯ GHPGVN, trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng bố thí pháp cho các Phật tử

Tại buổi pháp thoại, Hòa thượng giúp các Phật tử hiểu về mục đích ra đời của Đức Phật, của Đạo Phật và câu nói “ Vào nhà Như Lai, mặc áo Như Lai, ngồi tòa Như Lai” là như thế nào?”. Thông qua đó, các Phật tử hiểu được mục đích Đức Phật ra đời vì một nhân duyên lớn là: “ Khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến”, để cho chúng sinh được nhờ đó mà chuyển mê thành ngộ, thấy tính tỏ tâm, vượt sống khỏi chết, lìa khổ được vui, cũng như trong kinh Pháp Hoa đã chép: “ Vì một nhân duyên lớn, Phật mới xuất hiện ra đời.”

Vào nhà Như Lai, mặc áo Như Lai và ngồi tòa Như Lai là ba đức tính, ba điều kiện để việc đọc tụng kinh Pháp Hoa được rốt ráo viên mãn. Phật tử, chúng ta trì tụng kinh Pháp Hoa cũng nên phát nguyện ở nhà Như Lai, mặc áo Như Lai, ngồi tòa Như Lai để cho việc thọ trì, đọc tụng kinh Pháp Hoa được viên mãn, lợi ích. Đặc biệt, chúng ta phải học hạnh Bố thí, hạnh nhẫn nhục, lấy đó làm tư nương, làm hành trang tu học. Đồng thời, trong quá trình tu tập phải quán sát 6 căn, không để cho sáu căn chạy theo 6 trần, có được như vậy thì quá trình tu học mới được thành tựu.

Phật tử hành trì, tụng kinh ” Bổn môn Pháp Hoa”

Kết thúc buổi pháp thoại, Đại đức Thích Quảng Nghĩa đã thành kính tri ân Hòa thượng giảng sư đã bố thí cho đại chúng một thời pháp hết sức ý nghĩa, mong những khóa tu tiếp theo sẽ được Hòa thượng quang lâm chứng minh và bố thí pháp cho các Phật tử để các Phật tử lấy đó làm hành trang, tư lương trong quá trình tu học, tìm cầu giác ngộ, giải thoát.

Sau buổi pháp thoại, các Phật tử trong đạo tràng đã lên khóa lễ tụng kinh” Bổn môn Pháp Hoa” dưới sự hướng dẫn của các chúng trưởng, chúng phó đạo tràng và kết thúc một ngày tu học lợi lạc, ý nghĩa.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Đại đức Thích Quảng Nghĩa phát biểu khai mạc

HT. Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng.

Đại diện Phật tử dâng lời tác bạch thỉnh Pháp

HT. Thích Quảng Tùng bố thí pháp cho các Phật tử

Đại đức Thích Quảng Nghĩa phát biểu tri ân Hòa thượng giảng sư

Phật tử hành trì, tụng kinh ” Bổn môn Pháp Hoa”

Thành Trung

bài viết liên quan

Hải Phòng: Đại lễ Khánh thành trùng tu tôn tạo chùa Long Hoa giai đoạn I ( 2008 – 2024)

16/04/2024
11 Views

Sáng nay 07/04/2024 ( nhằm ngày 29/02 năm Giáp Thìn), tại khu Di tích lịch sử Núi Voi, thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, thành phố Hải…

Hải Phòng: Hơn 3 ngàn người về chùa An Hồng tham dự khóa tu và Đêm hoa đăng vía Phật A Di Đà

26/12/2023
198 Views

Trong 2 ngày 23 và 24 tháng 12 năm 2023 ( nhằm ngày 11&12/11 năm Quý Mão), hơn 3.000 thiện nam, tín nữ đã vân tập về tại chùa An…

Hải Phòng: Lama Sonam Dorji Tổng Thư Ký Dòng truyền thừa Druk Ngawang Thubten Choling tại Ấn Độ tới thăm trụ sở BTS thành phố

20/10/2023
45 Views

Sáng nay, ngày 17/10/2023 ( nhằm ngày 03/09 năm Quý Mão), Đức Lạt Ma Ngawang Sonam Dorji – Thị giả Pháp Vương Bhutan Shadzung Rinpoche đời thứ 9, tổng Thư…