Menu

Nguyễn Thành Trung 09/07/2020 397 Views

Ban Tôn giáo thành phố phổ biến Pháp luật tín ngưỡng tôn giáo tại các trường hạ

Rate this post

Trong hai ngày 08/07 và 09/07/2020 ( nhằm ngày 18 và 19/05 năm Canh Tý), Ban tôn giáo – Sở Nội Vụ thành phố Hải Phòng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo, các nghị định liên quan và sơ qua tình hình công tác tôn giáo trong thời gian qua cho các hành giả an cư đang thực hiện cấm túc an cư tại các trường hạ trên địa bàn thành phố.

Luật tín ngưỡng, Tôn giáo được ban hành ngày 18/11/2016, có hiệu lực thi hành vào năm 2018 bao gồm 9 chương, 8 mục và 68 điều.  Sau gần 3 năm triển khai, Luật tín ngưỡng, tôn giáo đã đi vào cuộc sống, khẳng định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người được đảm bảo ngày càng tốt hơn; thủ tục hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo nhanh gọn, nhiều quy định trong luật đã được thông thoáng, gỡ bỏ, với những điểm mới, điểm mở nhằm tạo điều kiện phục vụ người dân tốt hơn.

Mặt khác, mối quan hệ giữa Nhà nước, chính quyền các cấp với các tổ chức tôn giáo gắn bó hơn; quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người ngày càng được đảm bảo, phát huy được nguồn lực của tôn giáo trong đời sống xã hội. Luật đã quy định rõ về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng trong hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo, quy định rõ quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân và đồng bào có đạo, được Quốc tế ghi nhận, đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam trong việc hoàn thiện thể chế.

Ông: Dương Ngọc Anh – Trưởng Ban tôn giáo Hải Phòng phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại trường hạ cơ sở 1

Tại các cơ sở hạ trường , ông: Dương Ngọc Anh – Trưởng Ban Tôn Giáo – Sở Nội Vụ thành phố Hải Phòng đã thông tin tới các hành giả an cư  về tình hình tín ngưỡng, tôn giáo trên thế giới, cũng như ở nước ta nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng trong thời gian vừa qua. Đồng thời, ông cũng nêu lên một số quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; những nội dung cơ bản của  “Luật tín ngưỡng, tôn giáo” và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Thủ tục hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo.

Các hành giả an cư nghe phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo

Ông: Dương Ngọc Anh cũng khẳng định vai trò của Phật giáo đối với sự phát triển của xã hội. Cụ thể, trong các cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, nhiều tu sĩ Phật giáo đã “ cởi áo cà sa khoác chiến bào”, “ cởi áo nâu sòng mặc quân phục”, “ cà sa để lại chốn thư phòng” để đi theo tiếng gọi của non sông. Trong thời kỳ đất nước còn bị chia cắt, sự kiện Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để tố cáo chế độ Ngô Đình Diệm phân biệt đối xử tôn giáo, đòi quyền dân sinh, dân chủ, phản đối chiến tranh phi nghĩa của đế quốc Mỹ; nhiều nhà Sư đã trở thành những nhà văn hóa, nhà chính trị, quân sự, ngoại giao kiệt xuất, đóng vai trò rất lớn trong công cuộc “ Hộ quốc, an dân” và trong thời bình cũng vậy, Phật giáo vẫn luôn sát cánh, luôn đồng hành cùng Dân tộc trong mọi lĩnh vực.

Dịp này, các cơ sở trường hạ trên địa bàn thành phố Hải Phòng cũng đã đón nhận những lẵng hoa và quà chúc mừng của Ban tôn giáo thành phố, cùng với đó là những lời động viên chân thành của lãnh đạo Ban tôn giáo gửi đến Chư tôn đức Tăng Ni trong mùa an cư kiết hạ năm nay.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận được:

Thành Trung

 

bài viết liên quan

Hải Phòng: Đại lễ Khánh thành trùng tu tôn tạo chùa Long Hoa giai đoạn I ( 2008 – 2024)

16/04/2024
12 Views

Sáng nay 07/04/2024 ( nhằm ngày 29/02 năm Giáp Thìn), tại khu Di tích lịch sử Núi Voi, thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, thành phố Hải…

Hải Phòng: Hơn 3 ngàn người về chùa An Hồng tham dự khóa tu và Đêm hoa đăng vía Phật A Di Đà

26/12/2023
198 Views

Trong 2 ngày 23 và 24 tháng 12 năm 2023 ( nhằm ngày 11&12/11 năm Quý Mão), hơn 3.000 thiện nam, tín nữ đã vân tập về tại chùa An…

Hải Phòng: Lama Sonam Dorji Tổng Thư Ký Dòng truyền thừa Druk Ngawang Thubten Choling tại Ấn Độ tới thăm trụ sở BTS thành phố

20/10/2023
45 Views

Sáng nay, ngày 17/10/2023 ( nhằm ngày 03/09 năm Quý Mão), Đức Lạt Ma Ngawang Sonam Dorji – Thị giả Pháp Vương Bhutan Shadzung Rinpoche đời thứ 9, tổng Thư…