Menu

Nguyễn Thành Trung 23/08/2021 73 Views

Chùa Hang tổ chức trực tuyến Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu và cầu siêu nạn nhân tử vong do dịch bệnh Covid-19

Rate this post

Thực hiện theo thông bạch số 193/TB-HĐTS ngày 03/08/2021 về việc tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2565 – DL.2021 và lời kêu gọi của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN về việc các chùa, các cơ sở tự viện thiết lập trai đàn tụng kinh cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do dịch bệnh Covid-19 trong mùa Vu lan Báo hiếu, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất khó lường và hết sức phức tạp trên phạm vi cả nước. Đặc biệt, là tại 19 tỉnh, thành phía Nam, số nạn nhân tử vong, số ca nhiễm ngày càng gia tăng. Tối qua, ngày 22/08/2021 ( nhằm ngày rằm tháng 7 năm Tân Sửu), tại chùa Hang ( Cốc tự), khu I, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng đã diễn ra buổi lễ thắp nến tri ân ông bà cha mẹ tổ tiên và lễ cầu siêu cho vong linh các nạn nhân bị tử vong do dịch bệnh Covid-19 được siêu thoát theo hình thức truyền hình trực tuyến (online) trên trang facebook của chùa.


Được sự chỉ dạy của Hòa thượng Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, trụ trì chùa Hang, Đại đức Thích Giác Hiệu – Bản tự chùa Hang đã tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo ân, Báo hiếu theo hình thức trực tuyến do đại dịch Covid-19 đang hoảnh hành tại Việt Nam, đặc biệt là tại các tỉnh thành phía Nam.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Giác Hiệu đã có một thời pháp ngắn chia sẻ về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan – Báo Hiếu và kể những mẩu chuyện ngắn về lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, làm rung động lòng người, bởi Đạo Phật cũng chính Đạo Hiếu. Trong Đạo Phật, chữ “Hiếu” luôn đứng đầu và luôn được coi trọng. Trong kinh, Đức Phật đã dạy: “ Điều thiện tối cao không gì hơn hiếu, điều ác cùng cực không gì hơn bất hiếu” (Kinh Nhẫn nhục), ” Gặp thời không có Phật, khéo thờ cha mẹ tức thờ Phật” (Kinh Đại tập), “Quả đất người đời cho là nặng, mẹ hiền ơn nặng quá hơn nhiều; Núi Tu di người đời cho là cao, cha hiền ơn cao quá hơn nhiều” (Kinh Tâm Địa quán), “Nếu có người vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ đến ngàn muôn năm, cha mẹ ăn uống, ngồi nằm, bệnh hoạn, cho đến đại tiểu tiện trên vai, người ấy vẫn không đền được ơn cha mẹ.”. Chính vì lẽ đó, mỗi chúng ta phải luôn nhớ đến công sinh thành dưỡng dục của cha và mẹ.

Bên cạnh đó, Đại đức cũng kể những mẩu chuyện về tình người trong đại dịch với mong muốn tất cả những người con Phật trên cả nước sẽ chung tay cùng Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền và các cấp Giáo hội đồng sức, đồng lòng cùng nhau chiến thắng đại dịch và Đại đức cũng cho biết trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, Chư tăng Phật tử chùa Hang, Đồ Sơn đã ủng hộ tịnh tài, tịnh vật cho công tác phòng chống dịch bệnh và bà con gặp khó khăn do dịch bệnh trên cả nước lên tới hơn 500 triệu đồng.

Dịp này, Đại đức đã cùng một số Phật tử có mặt tại buổi lễ thắp nến tri ân ông bà cha mẹ tổ tiên và tụng kinh Vu Lan – Báo Hiếu cầu siêu cho chư vị vong linh, cửu huyền thất tổ các gia đình, dòng họ, hương linh các anh hùng liệt sỹ được siêu sinh, thoát hóa. Đồng thời cầu nguyện cho vong linh của các nạn nhân bị tử vong do dịch bệnh Covid-19 được siêu sinh về miền Tịnh cảnh theo nghi thức Phật giáo và theo truyền thống văn hóa của dân tộc.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:


Thành Trung

bài viết liên quan

Hải Phòng: BTS huyện Tiên Lãng tổ chức lễ tưởng niệm Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng

24/07/2024
1 Views

Ngày 22/07/2024 (nhằm ngày 17/06 năm Giáp Thìn), Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã cùng các cấp chính quyền và Liên đoàn lao động huyện Tiên Lãng đã…

Hải Phòng: Hội nghị ra mắt cuốn sách “Chùa Hải Phòng xưa và nay” tập IV

23/07/2024
6 Views

Sáng ngày 22/7/2024 (Nhằm ngày 17/06 năm Giáp Thìn) tại Hội trường Trung tâm văn hóa thể thao huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị…

Hải Phòng: Hội nghị Sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2024

17/07/2024
50 Views

Chiều 16/07/2024 (nhằm ngày 11/06 năm Giáp Thìn), Ban Trị sự GHPGVN thành phố long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm,…