Menu

Nguyễn Thành Trung 06/01/2020 453 Views

Hà Nội: Lễ kỷ niệm Đức Phật Thích Ca thành đạo và Lễ tất niên năm Kỷ Hợi tại chùa Tăng Phúc

Rate this post

Sáng ngày 11/12 năm Kỷ Hợi ( nhằm ngày 05 – 01 – 2020) tại chùa Tăng Phúc, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã trang nghiêm trọng thể diễn ra Đại lễ K niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo và khóa lễ tất niên năm Kỷ Hợi – 2019.

Về chứng minh và tham dự có:- HT Thích Huệ Phước- Phó trưởng Ban hoằng pháp kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp Hải ngoại Ban Hoằng pháp TW GHPGVN- Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên- Huế. ĐĐ Thích Quảng Phú – UV Ban Trị sự  GHPGVN Tp Hà Nội, Chánh Thư Ký Ban Trị sự GHPGVN huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội. NT Thích Đàm Thành- UV Thường trực HĐTS, Phó Trưởng Phân ban đặc trách Ni giới TW GHPGVN, Trưởng Phân ban đặc trách Ni giới GHPGVN Tp Hà Nội. NT Thích Đàm Hiền- Nguyên trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Sóc Sơn  Tp Hà Nội. NS Thích Đàm Toán- Phó trưởng ban Trị sự, kiêm Trưởng phân ban đặc trách Ni giới GHPGVN quận Long Biên, Tp Hà Nội.Sư Thầy Thích Đồng Hoà- UV Thường trực Ban Văn hoá TW GHPGVN, UV Phân ban Đào tạo Giảng sư Ban Hoằng pháp TW GHPGVN- Trụ trì Chùa Tăng Phúc-Trưởng ban tổ chức đại lễ. Cùng chư tôn đức Tăng ni trụ trì các Tự viện trong Tp Hà Nội.

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm tham dự buổi lễ

Về phía lãnh đạo chính quyền  các cấp có: Tiến sĩ: Bùi Hữu Dược- Vụ trưởng, Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính Phủ; Tiến sĩ: Phạm Tất Thắng – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; Ông: Vũ Ngọc Triều- Cục An ninh Nội địa, Bộ Công An, cùng các vị lãnh đạo đại diện các Ban ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, quận Long Biên và phường sở tại.

Về phía địa phương có ông Nguyễn Văn Tẩm- Tổ trưởng tổ dân phố 15, Trưởng tiểu Ban quản lý di tích Đình- Chùa Tăng Phúc (Thượng Cát) cùng các ông bà lãnh đạo các tổ dân phố phường Thượng Thanh, Đức Giang, quận Long Biên cùng đông đảo bà con nhân dân Phật tử hơn 500 người đồng về tham dự.

Ông Bùi Hữu Dược: Vụ trưởng vụ Phật giáo chia sẻ “Giáo lý của đức Phật chỉ cho chúng ta biết buông bỏ đúng lúc, nhưng cần tạo cho chính mình một khởi đầu mới, chỉ cần có đủ dũng khí, niềm tin, sự kiên định, lòng yêu thương bạn sẽ tạo ra tất cả”

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ Ni Sư Thích Đồng Hòa nhấn mạnh tầm quan trọng của Ngày Phật thành đạo. “Đức Phật ra đời nhằm giúp chúng sinh thấu hiểu khổ đau và đưa ra những phương pháp diệt trừ khổ đau để hướng tới an lạc. giáo lý của đức Phật phù hợp với mọi giai tầng, mọi lứa tuổi, mọi thời đại, giúp chúng ta đạt được bình an ngay trong thực tại mà không phải một cảnh giới tương lai xa vời. Với gần 3000 năm trước một xã hội còn lệ thuộc, còn phong kiến thì tầm nhìn về bình đẳng giới, về khoa học đã khiến Ngài có thể để lại giáo lý như một cuộc cách mạng về nhận thức, sự phát triển về bản thân của mỗi cá nhân đều có quyền hạnh phúc như nhau trong đời sống thực tại.

Một sự thật nữa những giới luật của Ngài đã giúp mỗi cá nhân tự thiết lập kỉ luật bản thân, dẫn đến xây dựng một gia đình văn hóa theo cá nhân đó đề ra. Để tiến tới một bản thân hoàn chỉnh và một gia đình hạnh phúc.

Ni sư Thích Đồng Hòa trao gửi đến toàn thể đại chúng: ” Niềm tin kính và một lối sống vươn lên bằng nhân cách, chúng ta sẽ nhận lại được quả ngọt của yêu thương.”

Như vậy giáo lý của Đức Phật rất cần thiết cho mỗi con người chúng ta trong xã hội tha hóa về nhân cách xuống cấp về đạo đức như ngày nay cần nhiều hơn nữa. Ni sư kêu gọi lòng tin kính thanh tịnh của những người con Phật cần thiết tha hơn nữa, cần chính tín hơn nữa. Bởi mỗi một đại nguyện chúng ta phát khởi cho bản thân cho gia đình, cho đất nước, cho nhân loại chính là khi chúng ta đang cúng dường Ngài. Mỗi một đại nguyện tinh tiến tu học, lập chí nguyện lớn cho bản thân là một sự tu dưỡng cần thiết, cho tương lai của lớp trẻ. Ni sư kêu gọi những cặp vợ chồng trẻ và con cái khi chúng ta không có thời gian đến chùa nhiều, nhưng ít nhất một tuần một lần đến chùa sám hối học kinh.

Điều đó sẽ xoa dịu những nỗi đau khi một tuần vừa qua chúng ta phải chịu đau khổ,  stress hay những sang chấn tâm lý, thì giáo lý của Ngài cùng các quý thầy sẽ xoa dịu nỗi đau đó cho chúng ta”. Kết thúc bài phát biểu trong sự tán thán nồng nhiệt của Đạo tràng thanh tịnh.

Cũng ngay trong buổi lễ sau phần niêm hương xưng tán Hồng danh Hòa Thượng Thích Huệ Phước đã từ bi hoan hỉ ban bố những lời pháp nhũ đến toàn thể đạo Tràng.

 Hòa Thượng Thích Huệ Phước ban bố đạo từ

Hòa Thượng chia sẻ: “Đoạn kinh chúng ta vừa xưng tán là một phần quan trọng trong bài giảng giáo lý của Đức Phật khi Ngài Nhập Niết Bàn. Bài xưng tán mô tả về vẻ đẹp của chân lý, mà chúng ta được  đức Phật hướng dẫn thực hành theo bằng sức mạnh ý chí. Tất cả chúng ta cần có sức mạnh của kiên nhẫn, của chuyên chú để lắng nghe về chân lý đức Phật đã để lại. Ở mỗi ngã rẽ của cuộc đời, và để lại di sản cho nhân loại là giáo lý, một viễn cảnh mới được chư vị Tỳ kheo, tỳ kheo ni tiếp nhận và truyền đạt.

Trong giáo lý của đức Phật chúng ta bắt gặp được đỉnh cao ý nghĩa sống của con người. Ngài chỉ cho chúng ta con đường dẫn đến sự viên mãn, ở giáo pháp vàng ngọc của người ta gặp một trái tim của từ bi, của bao dung. Tuy nhiên chúng ta đều biết rằng trên đường đi tự do trở thành đệ tử ngài có thể bị đè nén, hay suy yếu nếu chúng ta bị bủa vây bởi những lo lắng và cạnh tranh. Hoặc chúng ta tập chung tất cả sự lo lắng hay năng lượng vào chủ nghĩa tham dục, như là  tiêu chí duy nhất để đo lường, hoặc để định nghĩa chúng ta là ai, chúng ta có giá trị gì…..

Đông đảo Phật tử về tham dự buổi lễ

Cách đo lường mọi thứ như thế, từ từ sẽ làm cho chúng ta trở lên cứng nhắc, và thiếu nhậy cảm thiếu quan trọng. Nó sẽ khiến chúng ta hổn hển chạy theo những thứ thừa thãi, phù du, háo hức tin rằng tất cả mọi thứ, đều có thể có được. Điều đó khiến chúng bóp nghẹt và siềng xích linh hồn chúng ta biết nhường nào.

Xã hội chúng ta hiện nay, nhiều ngưòi gặp phải bị cô lập về mặt xã hội, họ đứng bên lề của xã hội, không thể hiểu hết được ý nghĩa của cuộc sống và sự tồn tại của chi nhính mình. Gia đình, trường học và cộng đồng là nơi giúp đỡ lẫn nhau càng bị sói mòn quá mức, bởi nhân cách. Nhiều người cảm thấy lo lắng, khi bị cướp đi sự ổn định tinh thần. Giáo lý của đức Phật tác động lên chúng ta như một liều thuốc làm tỉnh táo, khi ngài nói chúng ta đừng bối rối và hãy tin vào Ngài và Ngài đã khẳng định điều đó với chúng ta.

Hãy thiết lập lại, tương lai của chúng ta ý nghĩa và do đó tìm được tự do, trước hết hãy tìm đến đức Phật để ổn định lại tâm hồn. Với một người chỉ theo đuổi hạnh phúc cá nhân, một người dành được ở thế giới này, với một thái đôn ích kỉ, mà trong thực tế khiến chúng ta vô cùng bất hạnh, khiến chúng ta trở thành nô lệ, cũng như cản trở sự phát triển đích thực của một xã hội thực sự hài hòa và nhân bản.

Cuộc sống này của chúng ta là một đặc ân, và tự do là một niềm hoan hỷ lớn, trong phần niệm hương xưng tán cho chúng ta thấy cuộc sống đầy một vẻ đẹp. Trước hết là một niệm ân lớn mà đức Phật đã thị hiện, đức Phật đã ban cho chúng ta, một sự tốt lành không phải với tư cách là chủ nhân ông và với tư cách là người chia sẻ một giấc mơ sáng tạo mà Ngài đã đề lại”.

Các văn nghệ sĩ cũng thường xuyên tìm về chốn tâm linh và coi đó là niềm vui giúp thanh thản tâm hồn

Chân lý luôn được xác thực bằng niềm tin và thêm vào đó là những lãng hoa tươi thắm chúc mừng trong buổi lễ. Những tràng pháo hoa tay kết thúc đại lễ trong hoan hỷ.

Thích Tâm Minh.

bài viết liên quan

Hải Phòng: Lễ khánh thành cổng Tam quan và đúc đại hồng chung tại chùa Lý Nhân

28/12/2023
41 Views

Sáng ngày 24/12/2023 ( nhằm ngày 12/11 năm Quý Mão), tại thôn Chính Lý, xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đại…

Hải Phòng: Hơn 5.000 người về chùa An Hồng tham dự khóa cộng tu sau khi chư tăng kết thúc an cư kiết hạ PL. 2567

09/10/2023
50 Views

Trong 2 ngày 15/08 và 16/08 năm Quý Mão ( nhằm ngày 29 và 30/09/2023), tại chùa An Hồng ( xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng)…

Hải Phòng: Lễ an vị tòa tượng chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Tăng chùa Chân Lai

09/10/2023
51 Views

Sáng nay ngày 30/09/2023 ( nhằm ngày 16 tháng 08 năm Quý Mão), tại chùa Chân Lai, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã trang nghiêm…