Menu

Nguyễn Thành Trung 09/10/2023 31 Views

Hải Phòng: Ban Hoằng Pháp và Đạo tràng Pháp Hoa thắp nến tri ân cha mẹ nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL. 2567 – DL. 2023

Rate this post

Sáng ngày 10/09/2023 ( nhằm ngày 26/07 năm Quý Mão), Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng cùng với Đạo tràng Pháp Hoa thành phố tổ chức buổi lễ cầu nguyện, thắp nến tri ân công sinh thành dưỡng dục của 2 đấng song thân Nhân mùa Vu lan – Báo hiếu PL. 2567 – DL. 2023 tại chùa Nam Hải ( Trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng).

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Quảng Nghĩa – Ủy viên thường trực Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Ủy viên thường trực Ban trị sự, trưởng ban Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN quận Dương Kinh, giáo thọ Sư đạo tràng Pháp Hoa tại Tp. Hải Phòng; Đại đức Thích Chân Thường – Ủy viên Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, phó trưởng ban thường trực ban Hoằng Pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng, phó trưởng BTS GHPGVN huyện Kiến Thụy; Đại đức Thích Bản Giáo – Phó trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng, phó trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Hải An; Sư cô Thích Giới Định – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, phó ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố, cùng đại diện chư tôn đức Tăng Ni đang cấm túc an cư tại hạ trường chùa Nam Hải.

Toàn cảnh buổi lễ

Tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện của chúng trưởng, chúng phó, ban điều hành Đạo tràng Pháp Hoa thành phố Hải Phòng, cùng các Phật tử đạo tràng Pháp Hoa, đại diện Phật tử đạo tràng Tịnh Độ chùa Nam Hải và đông đảo Phật tử đang tu học tại chùa nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng cũng về tham dự buổi lễ.

Vu lan là dịp để chúng ta ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ; ai trong mỗi chúng ta có mặt trên cuộc đời này cũng đếu thấy mình thật hạnh phúc, may mắn khi có cha và mẹ bên đời; nói đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ là chúng ta nói đến tình cảm thiêng liêng nhất mà không một ngôn từ nào có thể diễn tả được. Để ghi nhớ công ơn trời biển đó, Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng cùng với Đạo tràng Pháp hoa thành phố tổ chức buổi lễ thắp nến tri ân cha mẹ nhân mùa Vu lan Báo hiếu.

Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Trước khi chính thức bước vào buổi lễ thắp nến tri ân, đại diện Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa thành phố Hải Phòng noi theo gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên đã thành kính dâng vật phẩm cúng dàng lên chư tôn đưc Tăng ni hiện tiền để quý Ngài tùy duyên làm hành trang trên bước đường hoằng pháp lợi sinh, xiển dương chính pháp, cứu khổ, ban vui cho nhân loại.

Tiếp đó, chư tôn đức Tăng Ni đã cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật và xin ánh sáng từ bàn Phật rồi truyền sang cho quý Phật tử trong đạo tràng  Đây chính là ánh sáng của lòng từ bi – trí tuệ, ngọn lửa của tình yêu thương rộng lớn mà Đức Thế Tôn đã thắp lên hơn 26 thế kỷ qua. Đây cũng chính là ánh sáng của tình cha, tình mẹ, ánh sáng của tinh thần hiếu hạnh, thắp sáng lên tình yêu thương cha mẹ đang ấp ủ nơi trái tim của mỗi người con Phật.

Cư sĩ Pháp Minh Ngọc – Đại diện cho Phật tử Đạo tràng Pháp hoa thành phố Hải Phòng dâng lời tác bạch cúng dàng nhân mùa Vu lan Báo hiếu

Ánh sáng đã dần lan tỏa khắp giảng đường chùa Nam Hải; cầm ngọn nến trên tay, mỗi người đều cảm nhận được hơi ấm, tình yêu thương của cha mẹ, hình ảnh của cha mẹ đang hiện ra trước mắt với biết bao vất vả lo toan bộn bề, với biết bao giọt mồ hôi của cha mẹ đã rơi để biến thành dòng sữa ngọt ngào nuôi các con khôn lớn nên người…Toàn thể đại chúng đã dâng ngọn nến lên cao trên đầu để đỉnh lễ 10 ân sâu nặng của cha mẹ mà Đức Phật đã dạy trong kinh Vu lan Báo hiếu. Đã có những giọt nước mắt rơi khi nghĩ nhớ về công ơn của cha mẹ, thầm cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, cha mẹ đã quá vãng được sinh về cảnh giới an lành.

Chư tôn đức cử hành nghi lễ dâng hương bạch Phật

Dịp này, Đại đức Thích Quảng Nghĩa – Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng, đồng thời cũng là giáo thọ sư Đạo tràng pháp hoa thành phố đã ban đạo từ chia sẻ về sự tích Ngài Mục Kiền Liên Bồ Tát cứu mẹ, nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Vu lan Báo hiếu và chữ “HIẾU” trong đạo Phật. Lễ Vu Lan thường được gọi đầy đủ là “Vu lan báo hiếu”, được coi là dịp để tất cả mọi người tưởng nhớ đến công lao trời biển của hai đấng sinh thành là cha và mẹ. Thông qua đó thể hiện sự hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ, tổ tiên.

Dâng đăng cầu nguyện

Như chúng ta đã biết, trong đời sống văn hóa tâm linh, văn hóa Phật giáo, cũng như trong kinh điển, Đức Phật luôn đề cao vai trò của chữ “ Hiếu”. Bởi Đức Phật đã từng dạy: “ Tâm Hiếu là tâm Phật, Hạnh Hiếu là hạnh Phật”. Do đó, mỗi chúng ta cần phải noi theo tấm gương hiếu hạnh của Ngài Đại hiếu Mục Kiền Liên tôn giả, luôn làm những việc thiện lành để hồi hướng công đức lành đó cho ông bà cha mẹ hiện tiền, cũng như ông bà cha mẹ đã quá vãng.

Đại đức Thích Quảng Nghĩa ban đạo từ và chia sẽ tại buổi lễ

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính và xúc động, khép lại mùa Vu lan Báo hiếu, mùa tri ân báo ân PL. 2567 – DL. 2023.

Sau đây là những hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:

Cung nghinh chư tôn thiền đức quang lâm tham dự buổi lễ

Niệm Phật cầu gia hộ

Chư tôn đức chứng minh

Sư cô Thích Giới Định dẫn chương trình buổi lễ

Toàn cảnh buổi lễ

Phật tử đạo tràng pháp hoa

Văn nghệ chào mừng

Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa dâng lời tác bạch cúng dàng nhân mùa Vu lan Báo hiếu

Đại đức Thích Chân Thường thay mặt chư tăng đáp từ 

Dâng phẩm vật cúng dàng

Chư tôn đức cử hành nghi lễ dâng hương bạch Phật

Chư tôn đức xin ánh sáng từ bàn Phật 

Chư tôn đức truyền ánh sáng cho Phật tử trong đạo tràng

Phật tử xúc động khi tham dự buổi lễ

Phật tử xúc động khi tham dự buổi lễ

Phật tử dâng đăng lễ 10 ân cha mẹ

Đại đức Thích Quảng Nghĩa ban đạo từ và chia sẽ tại buổi lễ

Hối hướng, bế mạc

Thành Trung 

bài viết liên quan

Hải Phòng: Đại lễ Khánh thành trùng tu tôn tạo chùa Long Hoa giai đoạn I ( 2008 – 2024)

16/04/2024
11 Views

Sáng nay 07/04/2024 ( nhằm ngày 29/02 năm Giáp Thìn), tại khu Di tích lịch sử Núi Voi, thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, thành phố Hải…

Hải Phòng: Hơn 3 ngàn người về chùa An Hồng tham dự khóa tu và Đêm hoa đăng vía Phật A Di Đà

26/12/2023
198 Views

Trong 2 ngày 23 và 24 tháng 12 năm 2023 ( nhằm ngày 11&12/11 năm Quý Mão), hơn 3.000 thiện nam, tín nữ đã vân tập về tại chùa An…

Hải Phòng: Lama Sonam Dorji Tổng Thư Ký Dòng truyền thừa Druk Ngawang Thubten Choling tại Ấn Độ tới thăm trụ sở BTS thành phố

20/10/2023
45 Views

Sáng nay, ngày 17/10/2023 ( nhằm ngày 03/09 năm Quý Mão), Đức Lạt Ma Ngawang Sonam Dorji – Thị giả Pháp Vương Bhutan Shadzung Rinpoche đời thứ 9, tổng Thư…