Menu

Nguyễn Thành Trung 23/11/2022 1 Views

Hải Phòng: Chư tăng huyện Tiên Lãng tổ chức lễ Bố – tát, thuyết giới định kỳ

Rate this post

Sáng nay, ngày 23/11/2022 ( nhằm ngày 30/10 năm Nhân Dần), chư tôn đức Tăng Ni các chùa trên địa bàn huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã vân tập về chùa Phúc Ân ( Trụ sở Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng) từ sáng sớm để thực hiện nghi lễ Bố – tát và thuyết giới định kỳ và tổ chức lễ tưởng niệm 714 năm Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Quảng Minh – Ủy viên Ban văn hóa TƯ GHPGVN, ủy viên thường trực, trưởng Ban văn hóa GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, trụ trì chùa Phúc Ân ( Tiên Lãng), cùng chư tôn đức phó Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng, chư tôn đức ủy viên Ban trị sự huyện và đông đủ chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn huyện Tiên Lãng.

Như chúng ta biết, lễ Bố – tát ngày định kỳ thuyết giới, cùng nhắc nhở nhau về giới pháp của hành giả tu hành, nhằm nuôi lớn các thiện pháp, giới thân huệ mạng, khiến chúng trưởng thành trong sự thanh tịnh, hầu duy trì và phát triển sinh mệnh của Tăng đoàn trong tinh thần hòa hợp và thanh tịnh.

Lễ Bố-tát thường được tổ chức vào những ngày định kỳ của mỗi nửa tháng, gọi là ngày Sóc và Vọng tức là vào những ngày: mười bốn, mười lăm và ba mươi, mồng một âm lịch trong mỗi tháng. Để lễ Bố-tát của chư Tăng được trang nghiêm thanh tịnh, nơi diễn ra lễ Bố-tát phải được lau chùi quét dọn sạch sẽ tươm tất, thắp hương đèn và trải các tọa cụ sẵn sàng… Trong khi thực hiện lễ Bố-tát, chư Tăng nên kiểm Tăng bằng cách gọi tên, hoặc là cho rút thẻ.

Việc tuân thủ lễ Bố-tát phải được tổ chức trong sự thống nhất và hòa hợp. Không giống như các nghi lễ bình thường, tuy nhiên, bất kỳ Tỷ-kheo nào trú tại lãnh thổ nhưng không tham gia được vì bệnh duyên hoặc những Phật sự chính đáng khác thì phải gởi dự dục. Và người nhận dự dục phải ra trước Đại Tăng trình lên, như vậy mới được cho là đúng pháp.

Mục đích chính của việc hành sự Bố-tát định kỳ mỗi nửa tháng là để duy trì sinh mệnh tồn tại của Tăng đoàn theo tinh thần hòa hợp và thanh tịnh. Ngoài ra, việc thực hiện nghi lễ Bố-tát thuyết giới hai lần trong một tháng cho chư vị Tỷ-kheo còn là để đáp ứng sự tín thành của nam nữ cư sĩ Phật tử, đồng thời để quản lý các thành viên trong Tăng đoàn. Mặt khác là để đối phó với bất kỳ các thành viên bướng bỉnh, và tái khẳng định sự tuân thủ giới pháp chung của Tăng theo quy định của giới luật.

Tại buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni trong huyện đã thực hiện các nghi thức Bố -tát, thuyết giới theo đúng luật Phật chế, trên tinh thần đoàn kết hòa hợp trong tăng đoàn.

Nhân dịp này, Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng cũng đã tổ chức lễ tưởng niệm 714 năm ngày Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết – bàn.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

 

Thành Trung

 

 

bài viết liên quan

Hội nghị triển khai chương trình cung rước Xá lợi cố Đại lão HT. Thích Trí Hải nhập Bảo tháp tại chùa Nam Hải

11/11/2022
2 Views

Sáng nay ngày 31 tháng 10 năm 2022 ( nhằm ngày 7/10 năm Nhâm Dần) tại Tổ đình Phổ Chiếu, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải…

Hải Phòng: Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì và đúc chuông chùa Phúc Hưng

29/10/2022
5 Views

Sáng nay, ngày 29/10/2022 ( nhằm ngày 05/10 năm Nhâm Dần), tại thôn Cẩm La, xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra…

Hải Dương: Lễ an vị long cốt ngôi Đại hùng bảo điện chùa Minh Khánh

24/10/2022
5 Views

Sáng nay ngày 23/10/2022 ( nhằm ngày 28/09 năm Nhâm Dần) tại thôn Lang Can II, xã Thanh Lang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã long trọng diễn ra…