Menu

Nguyễn Thành Trung 10/05/2023 46 Views

Hải Phòng: Đại lễ khánh thành ngôi Tổ đường và nhà thờ Mẫu chùa Linh Ứng ( Chùa Kim Đới)

Rate this post

Sáng nay, ngày 22/02/2023 (nhằm ngày 03/03 năm Quý Mão), tại thôn Kim Đới 1, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng đã diễn ra Đại lễ khánh thành ngôi Tổ đường, nhà thờ Mẫu chùa Linh Ứng ( Chùa Kim Đới) và lễ kỷ niệm 24 năm Sư cô Thích Hạnh Như về nhập tự.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Tục Lương – Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN Tp. Hải Phòng, phó trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Lê Chân; Đại đức Thích Bản Nghiêm – Chánh văn phòng Ban trị sự GHPGVN huyện Kiến Thụy; Sư cô Thích Hạnh Như – Ủy viên Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng, trụ trì chùa Linh Ứng, Trưởng BTC đại lễ, cùng chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Về phía khách mời có sự hiện diện của Thiếu tướng Hoàng Đình Chiểu – Phó tư lệnh Bộ tư lệnh cảnh vệ, Bộ Công An, cùng các ông bà đại diện cho Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện Kiến Thụy, xã Hữu Bằng, thôn Kim Đới 1, đại diện các doanh nghiệp, các doanh nhân, các cơ quan ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, đông đảo quý Phật tử gần xa và nhân dân địa phương.

Văn nghệ chào mừng

NSND. Thúy Hường về hát cúng dàng đại lễ

Chùa Linh Ứng là một ngôi cổ tự gắn liền với sự hình thành và phát triển của của vùng đất địa linh nhân kiệt, thuộc thôn Kim Đới 1, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Nơi đây đã đã từng có phúc duyên lớn được cố Đại lão Hòa thượng Đức Đệ tam Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ về tu tập, hành đạo và trụ trì trong suốt thời gian từ năm 1952 đến năm 1957. Khi Ngài tu học tại đây, Ngài được bà con Phật tử và nhân dân địa phương rất kính trọng bởi lối sống giản dị, thanh bần. Khi còn tại thế, mỗi khi có thời gian rảnh dỗi, Ngài vẫn trở về thăm mái chùa xưa và có những lời động viên, sách tấn Tăng Ni, Phật tử đang tu học tại nơi đây.

Ông: Ngô Văn Hoàn – Phó Bí thư thôn Kim Đới 1 phát biểu khai mạc Đại lễ

Tại buổi lễ, thay mặt cho chính quyền địa phương, ông: Ngô Văn Hoàn – Phó Bí thư chi bộ thôn Kim Đới 1 đã có bài phát biểu khai mạc, tri ân công đức của Sư cô trụ trì đã nhiều năm qua hướng dẫn bà con Phật tử tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh. Ngoài công việc hoằng pháp độ sinh, hàng năm Sư cô đã cùng các cấp chính quyền tổ chức các chương trình từ thiện hết sức ý nghĩa như phát quà vào các dịp lễ tết, ngày thương binh liệt sỹ, những ngày lễ trọng trong Phật giáo, góp phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Đặc biệt, Sư cô đã trực tiếp đứng lên kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân phát tâm công đức nhân lực, vật lực và tài lực để xây dựng lại Ngôi đại hùng Bảo Điện chùa Linh Ứng sau bao năm bị xuống cấp; gần đây nhất là công trình ngôi Tổ đường và nhà thờ Mẫu (Theo tín ngưỡng dân gian). Đến nay, các công trình chính và các công trình phụ trợ đã được hoàn thiện và chính thức đưa vào sử dụng phục vụ cho nhu cầu tu học của Phật tử và nhân dân. Đồng thời, ông cũng gửi lời chúc mừng Sư cô trụ trì nhân kỷ niệm 24 năm nhập tự và cảm tác 1 bài thơ mừng Sư cô trụ trì:

Ai về Kim Đới thôn trên

Thăm chùa Linh Ứng mọi miền đều hay

Từ ngày thầy đã về đây

(Phù Linh) cổ tự đổi thay rất nhiều

Tụng kinh, mõ sớm, chuông chiều

Cầu cho Quốc thái – dân nhiều bình an

Tự do – Bác ái – Kết đoàn

Nhà nhà hạnh phúc, con ngoan cháu hiền

Người người khỏe mạnh bình an

Quê hương giàu đẹp tiến lên không ngừng

Đại hùng Bảo điện xây xong

Bảo chung, bảo tháp, làm cùng tam quan

Ngát hương hoa cúc, hoa lan

Xây hồ bán nguyệt, thả đàn cá Koi

Nhà vong, bia đá bao đời

Nhà Tổ, nhà Mẫu vừa thời xây xong

Dân làng góp sức, góp công

Thập phương Phật tử ta cùng chung tay

Quyết tâm, quyết trí của thầy

Gian lao vất vả đến nay đã thành…

Thời gian thấm thoắt thoi đưa

Hai tư năm lẻ – về chùa làng ta

Dân làng trai gái, trẻ già

Hân hoan phấn khởi, chùa nhà có Sư

Pháp danh thầy: Thích Hạnh Như

Xuất gia đắc đạo chân tu về chùa

Dân làng như hạn được mưa

Cùng thầy kiến thiết xây chùa làng ta

Đại hùng Bảo điện Tam tòa

Công trình phụ trợ thật là khang trang

Đến nay đã được vẹn toàn

Uy nghi, tố hảo, huy hoàng xanh tươi…”

Sư cô Thích Hạnh Như – Trụ trì chùa Linh Ứng báo cáo quá trình kiến thiết, xây dựng ngô Tổ đường và nhà Mẫu chùa Linh Ứng

Dịp này, Sư cô Thích Hạnh Như – Trụ trì chùa Linh Ứng đã lên báo cáo quá trình kiến thiết, xây dựng ngôi Tổ đường và nhà Mẫu chùa Linh Ứng. Theo đó, ngôi Tổ đường và nhà thờ Mẫu chùa Linh Ứng được xây dựng theo kiến trúc cổ truyền dân gian với tổng kinh phí xây dựng gần 5 tỷ đồng, toàn bộ kinh phí xây dựng được kêu gọi từ nguồn vốn xã hội hóa, do các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử phát tâm công đức. Nhân đây, Sư cô cũng gửi lời tri ân tới Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, thầy Nghiệp sư, chư huynh đệ và chính quyền các cấp đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ Sư cô trong suốt thời gian kiến thiết xây dựng lại ngôi Đại Hùng Bảo Điện, ngôi Tổ đường và nhà thờ Mẫu chùa Linh Ứng. Đồng thời, cảm ơn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã phát tâm công đức tịnh tài, tịnh vật để xây dựng chùa Linh Ứng được khang trang, tố hảo như ngày hôm nay.

Chư tôn đức cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật tại chính điện và Tổ đường chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng hoàn thành chính là để kiến tạo một công trình tâm linh vô giá tại địa phương, đặc biệt là bảo tồn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của Dân tộc Việt Nam, ngôi chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của đồng bào Phật tử mà còn là một công trình kiến trúc nghệ thuật đóng góp vào di sản văn hóa của quê hương, để lại cho muôn đời con cháu mai sau. Với việc làm thánh thiện: “Tác nhất thời, lưu vạn đại” tạo tiền đề cho sự chấn hưng Phật giáo nơi đây được vững mạnh, trang nghiêm trong lòng dân tộc thể hiện sự gắn bó giữa đạo với đời.

Phật tử tham dự tiệc Buffet chay tại chùa Linh Ứng

Tiếp đó, chư Tôn đức Tăng Ni, quý quan khách, quý Phật tử đã cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật tại ngôi Đại hùng Bảo Điện và Tổ đường chùa Linh Ứng trước khi tham gia tiệc Buffet chay.

Buổi chiều cùng ngày đã diễn ra khóa lễ tụng kinh Dược Sư cầu nguyện cho Thế giới hòa bình, quốc gia cường thịnh, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Tôn tượng chư Tổ tại Tổ đường chùa Linh Ứng

Tôn tượng Đức Đệ Tam Pháp Chủ GHPGVN Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ được thờ tại Tổ đường chùa Linh Ứng

Chính điện chùa Linh Ứng

Nhà Mẫu chùa Linh Ứng

Văn nghệ chào mừng

NSND. Thuý Hường về hát cúng dàng đại lễ

Liền anh, Liền chị quan họ về hát cúng dàng tại Đại lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Ông: Ngô Văn Hoàn – Phó bí thư chi bộ thôn Kim Đới 1 phát biểu khai mạc đại lễ

Sư cô Thích Hạnh Như – Trụ trì chùa Linh Ứng báo cáo tổng kết quá trình kiến thiết xây dựng ngôi Tổ đường và nhà thờ Mẫu.

Thiếu tướng Hoàng Đình Chiểu – Phó tư lệnh Bộ tư lệnh cảnh vệ, Bộ Công An tặng hoa chúc mừng Sư cô trụ trì

Đại diện Phật tử tặng hoa chúc mừng Sư cô trụ trì

Gia đình Sư cô trụ trì tặng hoa chúc mừng

Đoàn ca múa Hải Phòng biểu diễn cúng dàng tại đại lễ

Ca sỹ Ngọc Hiếu ( Đoàn ca múa Hải Phòng) dâng lời ca tiếng hát cúng dàng tại đại lễ

Chư huynh đệ của Sư cô trụ trì tặng hoa chúc mừng

Chư tôn đức quang lâm chính điện và Tổ đường chùa Linh Ứng

Chư tôn đức dâng hương tại chính điện chùa Linh Ứng

Phật tử cầu nguyện tại chính điện chùa Linh Ứng

Đông đảo Phật tử về tham dự đại lễ

Phật tử tham dự tiệc Buffet chay tại chùa Linh Ứng

Thực hiện: Thành Trung

bài viết liên quan

Hải Phòng: Chính thức truyền giới tại Đại giới đàn Trí Hải PL. 2568 – DL. 2024

07/06/2024
61 Views

Hôm nay, ngày 07/06/2024 (nhằm ngày 02/05 năm Giáp thìn), tại chùa Nam Hải ( Trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng), số 199 Hai Bà Trưng,…

Hải Phòng: Đại lễ Khánh thành trùng tu tôn tạo chùa Long Hoa giai đoạn I ( 2008 – 2024)

16/04/2024
17 Views

Sáng nay 07/04/2024 ( nhằm ngày 29/02 năm Giáp Thìn), tại khu Di tích lịch sử Núi Voi, thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, thành phố Hải…

Hải Phòng: Hơn 3 ngàn người về chùa An Hồng tham dự khóa tu và Đêm hoa đăng vía Phật A Di Đà

26/12/2023
202 Views

Trong 2 ngày 23 và 24 tháng 12 năm 2023 ( nhằm ngày 11&12/11 năm Quý Mão), hơn 3.000 thiện nam, tín nữ đã vân tập về tại chùa An…