Menu

Nguyễn Thành Trung 05/10/2023 30 Views

Hải Phòng: Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu và Đêm hoa đăng tri ân cha mẹ tại chùa Vân Quan

Rate this post

Hôm qua ngày 29/08/2023 ( nhằm ngày 14/07 năm Quý Mão), tại chùa Vân Quan ( Tổ dân phố Vân Quan, Phường Đa Phúc, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng) đã trang nghiêm diễn ra các hoạt động Phật sự kính mừng Đại lễ Vu lan Báo ân Báo hiếu PL. 2567 – DL. 2023 và đêm hoa đăng tri ân cha mẹ nhân mùa Vu lan Báo hiếu.

Quang lâm tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Tục Tuyên – Ủy viên ban Nghi lễ GHPGVN thành phố Hải Phòng, ủy viên Ban trị sự GHPGVN quận Lê Chân; Đại đức Thích Bản Đức – Ủy viên ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng, trụ trì chùa Hoa Liên ( huyện An Lão); Sư cô Thích Diệu Hướng -Ủy viên Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, phó trưởng Ban kiêm chánh thư ký Ban trị sự GHPGVN quận Dương Kinh, trụ trì chùa Vân Quan, trưởng Ban tổ chức đại lễ Vu lan Báo hiếu chùa Vân Quan ( Phường Đa Phúc, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng).

Văn nghệ chào mừng

Về phía chính quyền có sự hiện diện của ông: Bùi Văn Đủ – Chủ tịch HĐND phường Đa Phúc, quận Dương Kinh, Tp. Hải Phòng; ông: Vũ Văn Tuyên – Bí thư chi bộ Tổ dân phố Vân Quan, phường Đa Phúc, quận Dương Kinh, cùng đông đảo Phật tử gần xa và nhân dân địa phương.

Mở đầu buổi lễ là chương trình văn nghệ do các ca sỹ, các Phật tử, các em trong CLB thanh thiếu niên Phật tử chùa Vân Quan trình bày với các ca khúc ca ngợi công ơn cha mẹ, ca ngợi chư Phật, chư Bồ Tát để cúng dàng lên mười phương chư Phật, cũng như mượn lời ca tiếng hát để tri ân công sinh thành dưỡng dục của 2 đấng song thân.

Sư cô Thích Diệu Hướng – Trưởng BTC phát biểu khai mạc đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2567 – DL. 2023

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, nhập từ bi quán tưởng nhớ đến chư lịch đại Tổ sư tiền bối hữu công, tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân, chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng liệt sĩ và tưởng niệm cố phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Lê Văn Thành (người con của thành phố cảng Hải Phòng) vừa qua đời ở tuổi 61 tại thành phố Hải Phòng. Sư cô Thích Diệu Hướng – Trưởng Ban tổ chức đại lễ đã lên phát biểu khai mạc Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu, thắp nến tri ân cha mẹ nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL. 2567 – DL. 2023.

Phút nhập từ bị quán tưởng niệm chư lịch đại Tổ sư

Bài phát biểu khai mạc đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng quý Phật tử, với ngôn từ mộc mạc, giản dị nhưng chứa đựng trong đó là tình cảm của mỗi người con đối với cha mẹ. Cha mẹ là những người có công lao và ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Chính vì thế, chúng ta cần có trách nhiệm đối với cha mẹ cho tròn đạo làm con. Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ là trách nhiệm yêu thương, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ cha mẹ của mình trong cuộc sống hằng ngày cũng như việc chúng ta nỗ lực tu dưỡng đạo đức để trở thành công dân tốt, có điều kiện để phụng dưỡng cha mẹ khi về già cũng như cống hiến được những điều tốt đẹp nhất cho xã hội.

Toàn cảnh đại lễ

 Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều người con chưa có hiếu, không coi trọng công lao của bố mẹ dành cho mình. Lại có những người phủi bỏ trách nhiệm của mình với cha mẹ, thậm chí có những hành động ngược đãi, đối xử không tốt với chính cha mẹ của mình… Cuộc sống rất ngắn ngủi, cha mẹ sẽ không sống trọn đời bên ta, chúng ta cần sống và làm những việc tốt đẹp để giúp cho cuộc sống thêm tươi đẹp, trọn vẹn hơn bằng những việc làm thiện lành để hồi hướng công đức cho cha mẹ hiện tiền, cũng như cha mẹ đã quá vãng.

Nghi lễ ” Bông Hồng Cài Áo”

Tiếp theo chương trình là nghi lễ cài hoa hồng, đây là nghi lễ bất thành văn trong Phật giáo hơn 60 năm nay kể từ ngày rằm tháng 7 năm 1962 do cố đại lão Hòa thượng Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng qua câu chuyện về đoản văn “ Bông Hồng Cài Áo”. Ai còn cha mẹ sẽ được cài lên ngực áo một đóa hoa hồng đỏ, cũng là lời nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta rất hạnh phúc khi còn có cha mẹ bên đời, còn cả bầu trời yêu thương rộng lớn để cảm nhận niềm hạnh phúc và tự nhủ rằng hãy luôn biết làm vui lòng cha mẹ. Những người con mất cha hoặc mất mẹ sẽ cài lên ngực áo một bông hồng màu hồng nhạt, những ai mất cả cha và mẹ thì sẽ cài lên bông hồng trắng. Hoa hồng trắng mang màu tinh khiết ý nghĩa buồn thương, đồng thời nhắc nhở con người hãy sống thật tốt, thật ý nghĩa để những người ra đi cảm thấy tâm hồn được an nhiên, thanh thản và không còn vướng bận chuyện nơi trần thế.

Dâng hoa cúng dàng chư Phật

Ai mang trên ngực bông hồng trắng sẽ thấy sự nhắc nhở rằng họ đã lỡ mất đi thứ quý giá nhất để từ đó hãy sống và hành động sao cho phải với lương tâm, với sự hy sinh vất vả của cha mẹ. Ngoài màu hoa hồng đỏ và trắng thì còn có thêm hoa hồng mang sắc vàng được gắn trên ngực áo các tu sĩ. Hoa hồng vàng đại diện cho sự phổ độ chúng sinh, mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để giải thoát.

Dịp này, toàn thể đại chúng, mỗi người cầm 1 bông hoa hồng trên tay, tự tay cắm hoa bằng tất cả tấm lòng thành kính dâng hoa cúng dàng chư Phật nhân mùa Vu lan Báo hiếu, cũng là để thể hiện tình cảm của con cái đối với cha mẹ, thầm cầu nguyện cho song thân được vô lượng an lạc, vô lượng cát tường, sống vui sống khỏe bên con cháu, nguyên noi theo tấm gương hiếu hạnh của Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ tát.

Dâng hoa đăng cầu nguyện

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức đã xin ánh sáng từ ban thờ Phật truyền sang cho quý Phật tử, ánh sáng của tình thương và sự hiểu biết đã dần lan tỏa thắp sáng sân chùa, cầm ngọn nến trên tay, mỗi người con không khỏi xúc động khi nghĩ nhớ về công ơn của cha và mẹ, đã có những giọt nước mắt rơi với lời hối hận muộn màng cảm thấy mình có lỗi với cha mẹ khi cha mẹ còn tại thế, cũng có những giọt nước mắt rơi vì hạnh phúc vì hạnh phúc khi có cha mẹ bên mình. Toàn thể đại chúng đã dâng cao ngọn hoa đăng cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền phúc thọ tăng long, cha mẹ quá vãng được vãng sinh Cực Lạc quốc.

Thả hoa đăng cầu nguyện

Được biết, buổi sáng cúng ngày đã diễn ra khóa lễ cầu siêu vong linh thai nhi, sản nạn và buổi chiều là thời giảng pháp do Đại đức Thích Bản Đức – Ủy viên ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng thuyết giảng và khóa lễ tụng kinh Vu lan Báo hiếu cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, ông bà cha mẹ đã quá vãng.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Thực hiện: Thành Trung

bài viết liên quan

Hải Phòng: Lễ khánh thành cổng Tam quan và đúc đại hồng chung tại chùa Lý Nhân

28/12/2023
29 Views

Sáng ngày 24/12/2023 ( nhằm ngày 12/11 năm Quý Mão), tại thôn Chính Lý, xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đại…

Hải Phòng: Hơn 5.000 người về chùa An Hồng tham dự khóa cộng tu sau khi chư tăng kết thúc an cư kiết hạ PL. 2567

09/10/2023
38 Views

Trong 2 ngày 15/08 và 16/08 năm Quý Mão ( nhằm ngày 29 và 30/09/2023), tại chùa An Hồng ( xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng)…

Hải Phòng: Lễ an vị tòa tượng chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Tăng chùa Chân Lai

09/10/2023
38 Views

Sáng nay ngày 30/09/2023 ( nhằm ngày 16 tháng 08 năm Quý Mão), tại chùa Chân Lai, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã trang nghiêm…