Menu

Nguyễn Thành Trung 06/11/2021 83 Views

Hải Phòng: Lễ an vị long cốt ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Trường Phúc

Rate this post

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hải Phòng cơ bản đã được kiểm soát, đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca nhiễm mới, nhân kỷ niệm ngày vía Bồ tát Quán Thế Âm xuất gia 19/09 âm lịch, sáng ngày 25/10/2021 tại thôn Kim Đới 3, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra lễ An vị long cốt ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Trường Phúc.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Từ thiện – xã hội TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; Hoà thượng Thích Thanh Giác – Uỷ viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; TT. Thích Nguyên Bình – Nguyên uỷ viên thường trực BTS GHPGVN thành phố; TT. Thích Tục Hạnh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Kiến Thuỵ; Đại đức Thích Tục Nhân – Trưởng BTS GHPGVN quận Kiến An; Ni sư Thích Diệu Hoàn – Trụ trì chùa Trường Phúc, cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông: Nguyễn Văn Tim – Chủ tịch MTTQVN xã Hữu Bằng; ông: Ngô Văn Kha – Trưởng Ban văn hoá xã Hữu Bằng; ông: Nguyễn Văn Cửu – Trường thôn Kim Đới 3, cùng các ông bà đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN thôn Kim Đới 3, đại diện các sở ban ngành, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và đông đảo quý Phật tử,nhân dân địa phương.

Toàn  thể đại chúng dành 1 phút  tưởng  niệm  cố  Đại  lão  Hoà  thượng  Thích Phổ  Tuệ tân viên tịch

Trước khi chính thức tiến hành buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni, cùng toàn thể đại chúng đã trang nghiêm thành kính đã dành 1 phút nhập từ bi quán tưởng niệm công đức của Đức đệ tam Pháp Chủ Hội đồng chứng minh GHPGVN, Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ tân viên tịch ngày 16/09 năm Tân Sửu vừa qua.

Chùa Trường Phúc là ngôi chùa đã có từ nhiều năm nay, chùa đã từng là căn cứ hoat động cách mạng, là trường học. Chùa đã nhiều lần tu bổ nhưng do quy luật đào thải của vũ trụ, trải qua biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, ngôi chùa Trường đã bị xuống cấp trầm trọng. Để đáp ứng nguyện vọng tha thiết và lòng khát ngưỡng với Tam Bảo, cũng như có nơi để cho Phật tử tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hoá tâm linh. Tháng 9 năm 2020, được sự cho phép của chính quyền địa phương và các cấp Giáo hội, Ni sư Thích Diệu Hoàn đã cùng các Phật tử, chính quyền, nhân dân địa phương đứng lên kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân cùng đóng bè, tập phúc động thổ, khởi công xây dựng lại ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Trường Phúc.

NS trụ trì Thích Diệu Hoàn Báo cáo quá trình xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện

Chùa được xây dựng  theo kiến trúc hình chữ Công, 5 gian tiền đường, 5 gian hậu cung, trồng diêm 2 mái, sối đao tàu góc; Hiên vòng xung quanh, lan can bằng đá xanh, thông thoáng đắc cả phần địa lý mà các bậc cổ đức thường gọi là “ trạch đắc long xà địa khả cư”. Đây là một công trình văn hoá tín ngưỡng, một Phật sự “Tác nhất thời lưu vạn đại”. Chính vì lẽ đó, nhân kỷ niệm vía Bồ Tát Quán Thế Âm xuất gia 19/09 âm lịch, các cấp Giáo hội, Ni sư trụ trì, chính quyền và nhân dân địa phương đã tổ chức lễ an vị long cốt ngôi Đại Hùng Bảo Điện.

Hòa thượng Thích Quảng Tùng ban đạo từ

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Quảng Tùng đã chia sẻ về ý nghĩa, mục đích và công đức của việc xây chùa. Xây chùa mục đích chính là để cho các Phật tử có nơi tu học, tu tâm, dưỡng tính. Ngoài ra, xây chùa còn có mục đích giúp yên dân bởi dân gian ta vẫn thường quan niệm: “ Chùa là Bùa làng”. Ngôi chùa ngoài đóng vai trò là cơ cở sinh hoạt tín ngưỡng, văn hoá tâm linh còn là trường học, là cơ sở giáo dục muôn đời, gìn giữ truyền thống, nét đẹp của quê hương, Đất nước. Mỗi làng, mỗi xóm nên có một ngôi chùa thì ở đó nhân dân mới được ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, Hòa thượng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự đóng góp, hằng tâm, hằng sản của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các cơ quan ban ngành, đoàn thể , sớm đưa công trình đưa vào sử dụng, để bà con Phật tử, nhân dân địa phương có nơi lễ bái, tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh. Trước khi dừng lời, Hoà thượng chứng minh đã tán thán công đức của Ni sư trụ trì, cũng như chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ Ban kiến thiết, xây dựng chùa trong thời gian vừa qua.

Chư tôn đức cử hành nghi lễ trì chú an vị long cốt

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni, chính quyền địa phương và nhân dân Phật tử đã cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật, lễ chú nguyện an vị long cốt Ngôi đại hùng Bảo Điện và ngôi Tổ Đường chùa Trường Phúc trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

bài viết liên quan

Hải Phòng: Lễ khánh thành cổng Tam quan và đúc đại hồng chung tại chùa Lý Nhân

28/12/2023
41 Views

Sáng ngày 24/12/2023 ( nhằm ngày 12/11 năm Quý Mão), tại thôn Chính Lý, xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đại…

Hải Phòng: Hơn 5.000 người về chùa An Hồng tham dự khóa cộng tu sau khi chư tăng kết thúc an cư kiết hạ PL. 2567

09/10/2023
50 Views

Trong 2 ngày 15/08 và 16/08 năm Quý Mão ( nhằm ngày 29 và 30/09/2023), tại chùa An Hồng ( xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng)…

Hải Phòng: Lễ an vị tòa tượng chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Tăng chùa Chân Lai

09/10/2023
51 Views

Sáng nay ngày 30/09/2023 ( nhằm ngày 16 tháng 08 năm Quý Mão), tại chùa Chân Lai, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã trang nghiêm…