Menu

Nguyễn Thành Trung 22/08/2019 219 Views

Hải Phòng: Phật tử chùa Mét lần đầu tiên tham dự Đêm hoa đăng kính mừng Vu Lan

Rate this post

Tối ngày 11/8/2019 ( nhằm ngày 11/7 Kỷ Hợi), bà con Phật tử, nhân dân địa phương đã vân tập về chùa Mét ( Chùa Cổ Am), xóm 1, xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng để tham dự Đêm hoa đăng kính mừng Đại lễ Vu Lan Báo ân – Báo hiếu nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563 – DL. 2019.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Bản Giáo – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, phó trưởng BTS GHPGVN quận Hải An; Đại đức Thích Giác Hiệu – ủy viên Ban hoằng pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng, bản tự chùa Mét, trưởng Ban tổ chức chương trình.

Tới tham dự buổi lễ còn có sự diện diện của đại diện lãnh đạo chính quyền thuộc HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, cùng đông đảo Phật tử gần xa, du khách thập phương và nhân dân địa phương.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Giác Hiệu – Trưởng Ban tổ chức đại lễ đã có một thời pháp ngắn chia sẻ về tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái, đó là tình yêu thương vô điều kiện, vô bờ bến mà không gì có thể so sánh được, nhưng đôi khi chúng ta lại quá lạnh nhạt, thờ ơ đối với cha mẹ. Chữ Hiếu trong Đạo Phật luôn được đặt lên hàng đầu, trong kinh Tăng Chi Bộ Đức Phật đã dạy: “Có hai hạng người, này các Tỳ kheo, Ta nói không thể trả ơn được. Thế nào là hai? Mẹ và cha. Nếu một bên vai cõng mẹ, này các Tỳ kheo, nếu một bên vai cõng cha, làm vậy suốt 100 năm cho đến 100 tuổi. Như vậy, này các Tỳ kheo cũng chưa làm đủ hay trả ơn đủ cho mẹ và cha. Nếu đấm bóp, thoa xức, tắm rửa, xoa gội, và dù tại đấy, mẹ cha có vãi đại tiện, tiểu tiện, dù như vậy, này các Tỳ kheo cũng chưa làm đủ hay trả ơn đủ mẹ và cha…” . Đức Phật cũng đã từng dạy, săn sóc người ốm cũng như săn sóc đức Phật. Nếu người ốm đó lại chính là cha mẹ chúng ta, thì sự săn sóc phải ân cần chu đáo gấp trăm ngàn lần. Đáng tiếc rằng, ở thế gian, người ta thường không làm được như vậy. Cha mẹ già, đau ốm thường bị con cháu bỏ rơi. Chúng ta là Phật tử, chúng ta tuyệt đối không được có hành động như vậy bởi vì làm như vậy không những trái với đạo lý của thế gian mà còn trái với lời Phật dạy. Do đó, mỗi chúng ta cần phài hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức và quý Phật tử cử hành nghi lễ dâng hương bạch Phật và thắp hoa đăng tri ân công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ nhân mùa Vu lan Báo hiếu, nguyện cầu cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, cha mẹ đã quá vãng, cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp được siêu sinh Tịnh Độ.

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí linh thiêng, xúc động khi nghĩ nhớ về công ơn cha mẹ, để lại nhiều ấn tượng trong lòng Phật tử và nhân dân địa phương khi lần đầu tiên được tham dự đêm hoa đăng tri ân cha mẹ tại ngay chính ngôi chùa tại nơi mà mình đang sinh sống.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

 

 

 

 

 

bài viết liên quan

Hải Phòng: BTS huyện Tiên Lãng tổ chức lễ tưởng niệm Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng

24/07/2024
1 Views

Ngày 22/07/2024 (nhằm ngày 17/06 năm Giáp Thìn), Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã cùng các cấp chính quyền và Liên đoàn lao động huyện Tiên Lãng đã…

Hải Phòng: Hội nghị ra mắt cuốn sách “Chùa Hải Phòng xưa và nay” tập IV

23/07/2024
6 Views

Sáng ngày 22/7/2024 (Nhằm ngày 17/06 năm Giáp Thìn) tại Hội trường Trung tâm văn hóa thể thao huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị…

Hải Phòng: Hội nghị Sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2024

17/07/2024
50 Views

Chiều 16/07/2024 (nhằm ngày 11/06 năm Giáp Thìn), Ban Trị sự GHPGVN thành phố long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm,…