Menu

Nguyễn Thành Trung 17/10/2022 49 Views

Hải Phòng: Trang nghiêm lễ an vị tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm tại chùa Thiên Ứng

Rate this post

Tối qua, ngày 25/09/2022 ( nhằm ngày 30/08 năm Nhâm Dần), tại chùa Thiên Ứng, thôn Liên Minh, xã Trân Châu, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Lễ an vị tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm lộ thiên, cao 6m nặng gần 10 tấn, bằng chất liệu đá trắng.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS, phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng; Thượng tọa Thích Tục Khang – Ủy viên Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN, phó Trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện Cát Hải, Trụ trì chùa Thiên Ứng, trưởng Ban tổ chức buổi lễ; TT. Thích Giác Sơn – Phó trưởng BTS GHPGVN quận Lê Chân, cùng đông đảo quý Phật tử, các thầy cô giáo đang giảng dạy tại các trường trên địa bàn thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, du khách thập phương và nhân dân địa phương.

Đoàn xe cung rước tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm chùa Thiên Ứng

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông: Dương Ngọc Anh – Trưởng Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ thành phố Hải Phòng; ông: Phạm Văn Khánh – Trưởng phòng An ninh Nội địa, Công an thành phố Hải Phòng, ông: Nguyễn Văn Phương – Giám đốc Bảo Tàng, thành phố Hải Phòng, cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp chính quyền thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Chùa Thiên Ứng là ngôi chùa đã có lịch sử từ lâu đời, văn bia hiện vẫn còn lưu giữ dấu tích của ngôi chùa cổ, tuy nhiên ngôi chùa vỏn vẹn chỉ có vài mét vuông nằm dưới chân núi. Bà con Phật tử, nhân dân nơi đây, vào những ngày rằm, mùng 1 thường lui tới lễ bái, dâng hương, lễ Phật.

Xe chở tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm đi qua trung tâm thị trấn Cát Bà đúng lúc trời mưa to

Được sự tín nhiệm của chính quyền, Phật tử, nhân dân địa phương, cách đây khoảng hơn 3 năm, bà con nơi đây đã thỉnh mời Thượng tọa Thích Tục Khang tới viếng thăm chùa. Khi nhìn thấy ngôi chùa quá chật hẹp, giống như 1 cái am (thất) nhỏ, chỉ chứa được 2, 3 người ngồi bên trong lễ bái. Trên đường về đất liền thượng tọa thấy đau đáu trong lòng và suy nghĩ muốn làm điều gì đó để giúp bà con Phật tử, nhân dân nơi đây có một nơi tu học, sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa tâm linh.

Được sự chấp thuận của chính quyền địa phương và các cấp Giáo hội, thượng tọa đã quyết định cho khởi công, động thổ xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Thiên Ứng. Đến nay, ngôi chùa đã được khang trang tố hảo. Tuy nhiên hệ thống tượng Phật, Bồ Tát, Thánh tăng còn thiếu rất nhiều. Do vậy, thượng tọa đã đứng lên kêu gọi các Phật tử, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân phát tâm công đức tịnh tài để tôn tạo tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm.

Chư tôn đức cử hành nghi lễ an vị tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm

Sau một thời gian kêu gọi, các nhà hảo tâm đã công đức đủ số tịnh tài, Thượng tọa quyết định đặt tượng tại một xưởng đá đặt tại quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Đến nay, tôn tượng đã được tôn tạo xong và được vận chuyển từ thành phố Đà Nẵng về chùa Thiên Ứng thuộc quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải với chiều cao của tượng là 6m, nặng gần 10 tấn, tượng được tạo tác bằng chất liệu đá trắng.

Buổi sáng cùng ngày, mặc dù trời mưa to nhưng Thượng tọa trụ trì vẫn cùng bà con Phật tử, nhân dân địa phương đội mưa cung rước tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm từ bến phà Phù Long qua các tuyến phố chính thuộc trung tâm thị trấn Cát Bà. Sau đó, cung rước tôn tượng Ngài về chùa Thiên Ứng, xã Trân Châu, huyện Cát Hải. Do vị thế của chùa nằm ở ngoài đảo nên việc vận chuyển tôn tượng Ngài gặp không ít khó khăn, khó khăn nhất là phải đưa tôn tượng của Ngài xuống phà, sau đó chở sang bờ bên kia.

HT. Thích Thanh Giác cùng chư Tăng cử hành nghi lễ sái tịnh, an vị tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm

Tại buổi lễ, trước khi chính thức diễn ra nghi thức tâm linh, an vị tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, Hòa thượng Thích Thanh Giác đã có 1 thời pháp ngắn chia sẻ cùng đại chúng về nguồn gốc, lịch sử và hình tướng của Bồ Tát Quán Thế Âm. Theo đó, Đức Phật Thích ca Mâu ni đã nói trong kinh Bi Hoa: Trong quá khứ đã từ rất lâu, đức Quan Thế Âm là thái tử con của vua Vô Tránh Niệm. Lúc đó có đức Phật danh là Bảo Tạng Như Lai nhận thức được đạo lý tối cao, Vua và Thái tử phát tâm Bồ đề to lớn, nguyện tu những hạnh Bồ tát, muốn thành Phật quả để giáo huấn và phổ độ chúng sinh.

Theo tiếng Phạn Avalokitesvara Quan Thế Âm Bồ Tát tức là Người luôn nghe tiếng kêu tha thiết từ tâm khảm chúng sinh trong trần gian mà tới cứu khổ. Mang lòng từ bi, nhân ái, vị tha và thánh thiện không phân biệt bất kỳ ai, nghĩa là người yêu thương tất cả chúng sanh trong thiên hạ cũng giống như  hình ảnh của người mẹ luôn bao che và giúp đỡ cho các con của mình vì thế người được gọi là từ mẫu Quan Thế Âm Bồ Tát.

TT. Thích Tục Khang thay mặt BTC buổi lễ dâng lời cảm tạ

Tiếp đó, chư tôn đức đã cùng quý Phật tử làm lễ an vị, sái tịnh tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm và niệm danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát nhiễu quanh tôn tương của Ngài, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, nhân dân ấm no hạnh phúc.

Được biết, sau khi hoàn thành đường lên núi sẽ an vị tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm tại vị trí cao nhất trên đỉnh núi.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Đoàn xe gồm 30 xe cung rước tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm xuất phát từ chùa Lịnh Quang, thị trấn Cát Bà

Rất đông các thầy cô giáo về tham dự buổi lễ

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm tham dự chứng minh buổi lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Đại biểu chính quyền thành phố

Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Đại biểu chính quyền

HT. Thích Thanh Giác ban đạo từ chia sẻ về nguồn gốc, lịch sử Bồ Tát Quán Thế Âm

Đông đảo bà con Phật tử về tham dự buổi lễ

Đại diện chính quyền thành phố cùng chư Tăng cử hành nghi lễ an vị tôn tượng

Chư tôn đức cùng quý Phật tử nhiễu quanh tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm

HT. Thích Thanh Giác cử hành ghi lễ sái tịnh tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm

Chư tôn đức Tăng Ni sử cử hành nghi lễ sái tịnh 

Bia đá cổ ghi dấu bút tích chùa Thiên Ứng

Thành Trung

bài viết liên quan

Hải Phòng: Lễ khánh thành cổng Tam quan và đúc đại hồng chung tại chùa Lý Nhân

28/12/2023
40 Views

Sáng ngày 24/12/2023 ( nhằm ngày 12/11 năm Quý Mão), tại thôn Chính Lý, xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đại…

Hải Phòng: Hơn 5.000 người về chùa An Hồng tham dự khóa cộng tu sau khi chư tăng kết thúc an cư kiết hạ PL. 2567

09/10/2023
50 Views

Trong 2 ngày 15/08 và 16/08 năm Quý Mão ( nhằm ngày 29 và 30/09/2023), tại chùa An Hồng ( xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng)…

Hải Phòng: Lễ an vị tòa tượng chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Tăng chùa Chân Lai

09/10/2023
50 Views

Sáng nay ngày 30/09/2023 ( nhằm ngày 16 tháng 08 năm Quý Mão), tại chùa Chân Lai, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã trang nghiêm…