Menu

Nguyễn Thành Trung 08/10/2020 163 Views

Hội thảo khoa học “ Phật giáo thời Nhà Mạc” tại Từ Đường họ Mạc

5/5 - (1 bình chọn)

Sáng nay 07/10/2020 ( nhằm ngày 21/08 Canh Tý), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hải Phòng  phối hợp cùng Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Hội thảo khoa học “ Phật giáo thời nhà Mạc” nhân kỷ niệm 479 năm ngày mất của Thái tổ Mạc Đăng Dung (22/8/1541 – 22/8/2020) tại Từ Đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Quang lâm chứng minh và tham dự Hội thảo có: Hòa thượng TS. Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, Chủ tọa kiêm trưởng BTC Hội thảo; HT, Tiến sỹ Thich Thanh Đạt –  Chủ tịch Hội đồng khoa học, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; GS. TS. Lê Mạnh Thát – Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh; HT. Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS, phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, HT. Thích Đồng Bổn – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, cùng chư Tôn đức các ban ngành viện TƯ, chư tôn đức tăng ni, cư sỹ Phật tử thành phố Hải Phòng và một số tỉnh thành phố trên cả nước cùng về tham dự.

Về phía chính quyền và khách mời có TS. Hoàng Văn Kể – Nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Tp. Hải Phòng; ông: Dương Ngọc Anh – Trưởng Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng ; TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội KH & KT Việt Nam, đại biểu Quốc hội nước CHXNCN Việt nam; PGS TS. Chu Văn Tuấn – Viện trưởng Viện nghiên cứu tôn giáo, Viện Hàn Lâm khoa học xã hội Việt Nam, cùng các Giáo sư, tiến sỹ, các nhà sử học, các học giả, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, quý vị đại biểu các tỉnh thành trên cả nước.

Chư tôn thiền đức và đại biểu dâng hương tại Từ đường họ Mạc

Trước khi diễn ra Hội thảo khoa học “ Phật giáo thời nhà Mạc”, Chư tôn đức tăng ni, Thành viên bàn Chủ tọa Hội thảo đã làm lễ dâng hương và lễ phóng sinh tại từ đường họ Mạc trong không khí trang nghiêm thành kính nhân kỷ niệm 479 năm ngày mất của Thái tổ Mạc Đăng Dung.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Hòa thượng Thích Quảng Tùng- Chủ tọa  đã khẳng định Phật giáo dưới thời nhà Mạc đã kế thừa các thời đại trước, tiếp tục phát triển, thấm sâu vào cộng đồng xã hội có những nét đặc trưng riêng. Để làm rõ hơn đặc trưng của Phật giáo thời nhà Mạc, GHPGVN thành phố Hải Phòng đã kết hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng kết nối cùng tổ chức Hội thảo khoa học “ Phật giáo thời nhà Mạc”. Hội thảo lân này cũng là dịp đê Chư tôn thiền đức, các nhà khoa học, các học giả chia sẻ, công bố những nghiên cứu mới thời nhà Mạc. Nội dung hội thảo và các ý kiến phát biểu tại hội thảo sẽ được tổng hợp, biên soạn thành tư liệu khoa học, lịch sử, phục vụ cho việc nghiên cứu, tra cứu, giáo dục truyền thống trong và ngoài Giáo hội, hoạt động văn hóa tín ngưỡng, tâm linh và phát triển kinh tế xã hội. Thông qua hội thảo sẽ đề xuất, khuyến nghị các giải pháp bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa lịch sử của Phật giáo dưới thời nhà Mạc.

Bàn Chủ tọa Hội thảo khoa học ” Phật giáo thời nhà Mạc”

Tại Hội Thảo, Tiến sỹ Hoàng Văn Kể – Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Tp. Hải Phòng đã lên đọc Báo cáo đề dẫn Hội Thảo. Theo đó, hội thảo lần này đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của các Chư Tôn Thiền Đức Hòa Thượng, Thượng Tọa, các nhà khoa học, học giả, các nhà nghiên cứu trong giáo hội ở cả 3 miền đất nước, mà còn có sự quan tâm rất lớn của các nhà nghiên cứu, các học giả, các nhà khoa học ở cả trung ương, các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ, các cấp, các ngành ở thành phố Hải Phòng.

Đến trước ngày tổ chức Hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được 45 báo cáo tham luận khoa học không chỉ của các nhà nghiên cứu, các học giả, các nhà khoa học khắp mọi miền Đất nước, mà còn tiếp nhận được rất nhiều bài của Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Chư Đại Đức, Tăng Ni, được Ban tổ chức đánh giá cao như các bài tham luận của: HT. TS Thích Thanh Nhiễu; HT. TS Thích Gia Quang; HT. TS Thích Thanh Đạt; HT. Thích Đồng Bổn; HT. Thích Thanh Giác; GS. TS Lê Mạnh Thát; TT. Thích Đức Thiện… Đây chính là tín hiệu rất lạc quan báo hiệu sự thành công của hội thảo.

Chư tôn đức tham dự hội thảo

Trong buổi sáng, do thời gian không cho phép nên Ban tổ chức Hội thảo đã chọn ra 6 bài tham luận trong tổng số 45 bài tham luận gửi về cho BTC để các học giả, các nhà nghiên cứu trình bày trước Hội thảo. Đó là các bài nghiên cứu của HT. TS Thích Thanh Đạt; GS.TS Lê Mạnh Thát; HT. Thích Đồng Bổn; GS.TS Đinh Khắc Thuân; ông: Đỗ Xuân Trung – Phó giám đốc Bảo tàng Hải Phòng và ông: Vũ Quốc Tế – Phó Chủ tịch Hội đồng Vũ – Võ Hải Phòng.

Trước khi kết thúc Hội thảo, PGS TS. Chu Văn Tuấn – Viện trưởng Viện nghiên cứu tôn giáo, Viện Hàn Lâm khoa học xã hội Việt Nam đã lên tổng kết Hội thảo. Tựu trung lại Hội thảo, thông qua các bài tham luận bao gồm một số điểm sau: Đặc trưng của Phật giáo thời nhà Mạc; Các ngôi chùa thời Mạc rất khác với các thời khác về vấn đề văn hóa tín ngưỡng tôn giáo tạo nên các nét đặc sắc về tôn giáo dưới thời Mạc; Trong thời Mạc có chế độ cúng ruộng cho chùa và trở thành tài sản của chùa để phục vụ tín ngưỡng tôn giáo; Có rất nhiều nhân vật Phật giáo trong thời nhà Mạc có cả các vị Vua, Quan, Thái Hoàng Thái Hậu, Công Chúa… đều rất sùng bái Đạo Phật, đóng góp rất nhiều cho việc phụng dựng chùa chiền như: Thái Tổ Mạc Đăng Dung, Thái Hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toàn, Mạc Cảnh Huống, Mạc Thị Giang…; Di sản văn hóa thời Mạc có phong cách riêng khác với các thời đại khác; Vai trò của Phật giáo dưới thời nhà Mạc…Hội thảo cũng là dịp để khẳng định tính chính danh, vị trí, được ghi nhận trong chính sử đối với Vương triều Mạc. Ngoài ra, hội thảo còn giúp cho các đại biểu biết thêm được về chính sách, hoạt động của triều Mạc trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, Phật giáo thời nhà Mạc. PGS TS. Chu Văn Tuấn cũng khẳng định, đây là hội thảo có quy mô lớn nhất về Phật giáo thời Mạc. Thông qua Hội thảo, đã đề ra các kiến nghị, đề xuất cho việc nghiên cứu, bảo tồn giá trị của Phật giáo thời Mạc.

Hội thảo đã kết thúc trong không khí hoan hỷ, để lại rất nhiều dấn ấn tốt đẹp trong lòng Chư tôn đức Hòa thượng, Chư thượng tọa, Chư đại đức Tăng Ni, các học giả, các nhà nghiên cứu khoa học, các vị đại biểu trên cả nước khi về tham dự hội thảo.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

bài viết liên quan

Hải Phòng: Đại lễ Khánh thành trùng tu tôn tạo chùa Long Hoa giai đoạn I ( 2008 – 2024)

16/04/2024
12 Views

Sáng nay 07/04/2024 ( nhằm ngày 29/02 năm Giáp Thìn), tại khu Di tích lịch sử Núi Voi, thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, thành phố Hải…

Hải Phòng: Hơn 3 ngàn người về chùa An Hồng tham dự khóa tu và Đêm hoa đăng vía Phật A Di Đà

26/12/2023
198 Views

Trong 2 ngày 23 và 24 tháng 12 năm 2023 ( nhằm ngày 11&12/11 năm Quý Mão), hơn 3.000 thiện nam, tín nữ đã vân tập về tại chùa An…

Hải Phòng: Lama Sonam Dorji Tổng Thư Ký Dòng truyền thừa Druk Ngawang Thubten Choling tại Ấn Độ tới thăm trụ sở BTS thành phố

20/10/2023
45 Views

Sáng nay, ngày 17/10/2023 ( nhằm ngày 03/09 năm Quý Mão), Đức Lạt Ma Ngawang Sonam Dorji – Thị giả Pháp Vương Bhutan Shadzung Rinpoche đời thứ 9, tổng Thư…