Menu

Nguyễn Thành Trung 27/07/2020 205 Views

Hội thảo về vai trò, đóng góp của Tăng Ni, Cư sĩ Phật giáo Hải Phòng trong chiến tranh

Rate this post

Sáng 22/07/2020 (nhằm ngày 02 tháng 06 năm Canh Tý), GHPGVN thành phố Hải Phòng đã phối hợp cùng Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo khoa học “ Vai trò, đóng góp của Tăng Ni, Cư Sĩ Phật giáo Hải Phòng trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ ” tại chùa Phổ Chiếu ( đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng).

Quang lâm chứng minh và tham dự Hội thảo có sự hiện diện của HT. Tiến sỹ Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, Chủ toạ Hội thảo; HT.Thích Thanh Giác – Phó Trưởng ban thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, cùng  chư Tôn đức Tăng Ni có bài tham luận tại hội thảo.

Về phía khách mời TƯ có sự tham dự của ông: Nguyễn Phúc Nguyên – Phó vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban tôn giáo Chính Phủ; Trung tướng: Nguyễn Tiến Long – Nguyên chính uỷ Quân khu 3, Phó chủ tịch Hội truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Khách mời thành phố Hải Phòng có sự hiện diện của TS. Hoàng Văn Kể – Nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hải Phòng; ông: Bùi Trung Tiến – Phó trưởng ban, Ban Dân vận thành uỷ; ông: Vũ Đại Thắng – Phó giám đốc Sở thông tin truyền thông thành phố; ông: Dương Ngọc Anh – Trưởng Ban tôn giáo, Sở Nội vụ thành phố Hải Phòng, cùng chư tôn đức Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà sử học đang công tác tại các cơ quan quản lý nghiên cứu khoa học trên địa bàn thành phố, đại diện các sở ban ngành và đại diện quý Phật tử đang tu học tại chùa Phổ Chiếu.

Chư tôn đức và đại biểu cử hành nghi lễ dâng hương tưởng niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ trước khi chính thức diễn ra Hội thảo

Trước khi chính thức diễn ra Hội thảo, Chư tôn đức Tăng Ni, cùng đại biểu khách mời, quý quan khách, các nhà nghiên cứu khoa học, các chuyên gia, cùng quý Phật tử đã dành một phút tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và cử hành nghi lễ dâng hương bạch Phật, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ ( 27/07/1947 – 27/07/2020).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, HT.Thích Quảng Tùng cho biết mục đích của Hội thảo nhằm tiếp tục khẳng định những đóng góp to lớn của các nhà chùa, của các Tăng Ni, Cư sĩ Phật giáo Hải Phòng trong các cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Hội thảo lần này cũng là dịp để Chư tôn thiền đức, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, quý vị đại biểu chia sẻ và công bố những nghiên cứu mới về “ Vai trò, đóng góp của Tăng Ni, Cư sĩ Phật giáo Hải Phòng trong 2 cuộc khánh chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.”. Đồng thời cũng là dịp để các thế hệ Tăng Ni, Phật tử thành phố Hải Phòng tự hào và noi theo những đóng góp to lớn của Phật giáo Hải Phòng đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, từ đó chung tay xây dựng và bảo vệ thành phố ngày càng giàu đẹp.

Hòa thượng cho biết thêm, hiện nay thành phố Hải Phòng có 11 vị Sư đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng liệt sỹ. Trong đó, huyện Tiên Lãng có 9 vị đã được truy tặng, 3 vị đang chờ xét duyệt, 1 vị huyện Kiến Thụy và 1 vị huyện Thủy Nguyên.

Tại Hội thảo đã có 8 bài tham luận được trình bày trong tổng số 14 bài gửi về cho Ban tổ chức. Trong đó có 4 bài tham luận của Chư tôn đức Hoà thượng, thượng toạ, Đại đức Tăng Ni thành phố Hải Phòng, 10 bài tham luận còn lại là của lãnh đạo thành phố, các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà sử học, nhà văn học…

HT. Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông: Nguyễn Phúc Nguyên – Phó vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban tôn giáo Chính Phủ cho rằng việc tổ chức Hội thảo khoa học lần này rất kịp thời và ý nghĩa, đúng vào dịp kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/07 trên tinh thần tri ân – báo ân của Phật giáo. Đồng thời, ông cũng đánh giá cao vai trò của Chư tôn đức Tăng Ni GHPGVN nói chung và GHPGVN thành phố Hải Phòng nói riêng đã có những đóng góp to lớn trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Bên cạnh đó, Phật giáo Hải Phòng còn có rất nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng thành phố, qua đó góp phần xây dựng Đất nước ngày càng phát triển, giàu mạnh.

Theo ông, buổi Hội thảo hôm nay mới chỉ là bước khởi đầu cho việc ghi nhận, đánh giá công lao, đóng góp của chư tôn đức Tăng Ni và cư sĩ Phật tử thành phố Hải Phòng. Ông hy vọng trong thời gian tới GHPGVN thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục tổ chức nhiều cuộc hội thảo hơn nữa để đánh giá vai trò của Chư tôn đức Tăng Ni và Cư sĩ Phật tử thành phố trên phương diện rông hơn, đầy đủ hơn, cụ thể hơn, rõ ràng hơn, không chỉ trong chiến tranh mà còn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Đất nước.

Ông: Nguyễn Phúc Nguyên – Vụ trưởng Vụ Phật giáo phát biểu

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Hoà thượng Thích Thanh Giác đã khẳng định, các bài tham luận tại hội thảo lần này đã được các học giả đầu tư rất công phu, nghiêm túc, bám sát chủ đề hội thảo, phát hiện nhiều vấn đề mới. Đây chính là tài liệu quý cho GHPGVN thành phố Hải Phòng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước của Phật giáo nói riêng và của thành phố Hải Phòng nói chung. Nhân đây, Hoà thượng cũng gửi lời tri ân tới Ban tôn giáo Chính Phủ, Thành uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQVN thành phố, các sở ban ngành, Chư tôn đức Tăng Ni, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý, các Phật tử đã góp phần vào sự thành công của Hội thảo.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 

Thực hiện: Thành Trung

 

 

 

 

 

bài viết liên quan

Hải Phòng: BTS huyện Tiên Lãng tổ chức lễ tưởng niệm Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng

24/07/2024
1 Views

Ngày 22/07/2024 (nhằm ngày 17/06 năm Giáp Thìn), Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã cùng các cấp chính quyền và Liên đoàn lao động huyện Tiên Lãng đã…

Hải Phòng: Hội nghị ra mắt cuốn sách “Chùa Hải Phòng xưa và nay” tập IV

23/07/2024
6 Views

Sáng ngày 22/7/2024 (Nhằm ngày 17/06 năm Giáp Thìn) tại Hội trường Trung tâm văn hóa thể thao huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị…

Hải Phòng: Hội nghị Sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2024

17/07/2024
51 Views

Chiều 16/07/2024 (nhằm ngày 11/06 năm Giáp Thìn), Ban Trị sự GHPGVN thành phố long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm,…