Menu

Nguyễn Thành Trung 22/10/2019 313 Views

Lễ cắt băng khánh thành ngôi Tổ Đường chùa Nội ( Mông Khánh tự)

5/5 - (1 bình chọn)

Sáng ngày 20/10/2019 ( nhằm ngày 22/9 năm Kỷ Hợi), tại thôn Hà Nhuận, xã An Hòa, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đại lễ cắt băng khánh thành ngôi Tổ Đường chùa Nội ( Mông Khánh tự) với sự tham dự của đông đảo chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử gần xa.

Chùa Mông Khánh tọa lạc trên thôn Hà Nhuận, xã An Hòa, huyện An Dương TP.Hải Phòng. Đây là công trình văn hóa cổ trên mảnh đất có bề dày lịch sử. Chùa Mông Khánh còn có tên là chùa Nội, chùa được sư tổ Vương Huệ khai sáng vào năm 1320 thời vua Trần Minh Thông niên hiệu Đại Khánh. Đây là cơ sở tín ngưỡng của dân làng địa phương và là nơi gửi gắm tâm linh của những người con Phật. Trải qua gần 700 trăm hình thành và phát triển nay ngôi chùa đã xuống cấp trần trọng, những hạng mục công trình thờ tự của chùa đều đã xuống cấp, hệ thống tượng thờ thiếu thốn, không đủ điều kiện đáp ứng được nguyện vọng tín ngưỡng, tu học cho nhân dân trong những ngày tuần tiết và thời kỳ hội nhập phát triển. Nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ, được sự quan tâm của các cấp Giáo hội cũng như sự đồng thuận của các cấp chính quyền, cùng với sự phát tâm cúng dàng tài lực, vật lực, trí lực của nhân dân địa phương và tín đồ Phật tử xa gần, sau hơn 7 năm xây dựng, đến nay ngôi tổ đường chùa Mông Khánh đã được hoàn thiện, Đại đức trụ trì đã cùng các cấp chính quyền, Phật tử và nhân dân địa phương tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Tổ Đường.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Tục Bách – Ủy viên kiêm trưởng Ban tài chính BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN quận Lê Chân; TT. Thích Nguyên Bình – Nguyên ủy viên thường trực GHPGVN thành phố Hải Phòng; Đại đức Thích Tục Minh – Ủy viên thường trực, phó thư ký kiêm chánh văn phòng GHPGVN Tp. Hải Phòng; Đại đức Thích Giác Huy  – Trưởng BTS GHPGVN huyện An Dương; Đại đức Thích Trung Hậu – Trụ trì chùa Mông Khánh, trưởng BTC  đại lễ, cùng chư tôn đức Tăng Ni ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, chư tôn đức Tăng Ni trưởng, phó BTS GHPGVN một số quận huyện trên địa bàn Hải Phòng và chư tôn đức Tăng Ni một số tỉnh thành lân cận.

Chư tôn đức chứng minh

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông: Trần Văn Hải – Phó Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng; bà: Nguyễn Thị Tình – Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, chủ tịch UBMTTQVN huyện An Dương; ông: Ngô Văn Mừng: Bí thư Đảng ủy xã An Hòa; ông: Vũ Văn Thắng – Phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã An Hòa, cùng các ông bà đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UBMTTQVN thôn Hà Nhuận, xã An Hòa, huyện An Dương, đại diện các ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các Phật tử gần xa và nhân dân địa phương.

Thay mặt cho Ban tổ chức đại lễ, Đại đức Thích Tục Minh đã lên phát biểu khai mạc và báo cáo quá trình xây dựng ngôi Tổ Đường chùa Mông Khánh. Theo như báo cáo xây dựng, ngô Tổ Đường chùa Mông Khánh được xây dựng theo kiến trúc hình chữ “ Công ”, với tổng kinh phí xây dựng hơn 2 tỷ đồng cả hoàn thiện nội thất. Nguồn kinh phí xây dựng ngôi Tổ Đường hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Cắt băng khánh thành Tổ Đường chùa Mông Khánh

Tại buổi lễ, thay mặt cho các cấp chính quyền địa phương, ông: Vũ Văn Thắng – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Hòa, huyện An Dương đã lên phát biểu chúc mừng đại lễ. Đồng thời, tán dương công đức của Đại đức trụ trì, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và nhân dân Phật tử đã phát tâm công đức, đóng góp tịnh tài, tịnh vật để xây dựng ngôi Tổ đường được khang trang, tố hảo như ngày hôm nay. Ông cũng hy vọng nơi đây sẽ là ngôi nhà tâm linh vững chắc, là nơi gắn kết cộng đồng thể hiện sự đoàn kết hòa hợp trong tình yêu thương bao la rộng lớn, trên phương châm Đạo Pháp luôn đồng hành cùng Dân tộc. Ngoài ra, ông cũng mong muốn Đại đức trụ trì luôn làm tròn bổn phận của mình để chuyển tải giáo lý Phật Đà đến với quần chúng, nhân dân Phật tử, hoàn thành tốt các chính sách của Nhà nước và của các cấp Giáo hội đã đề ra, cùng các Phật tử đoàn kết chung sức xây dựng quê hương Đất nước ngày càng giàu đẹp.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni cùng quý vị đại biểu chính quyền đã cắt băng khánh thành và dâng hương tại ngôi Tổ đường của chùa. Buổi lễ đã được thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Văn nghệ chào mừng

Múa Lân chào mừng đại lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Đại đức Thích Tục Minh phát biểu khai mạc đại lễ

Đại biểu chính quyền các cấp

Đại diện chính quyền tặng hoa chúc mừng

Chư tôn đức chứng minh và chính quyền cắt băng khánh thành

Thành Trung

 

 

 

bài viết liên quan

Hải Phòng: BTS huyện Tiên Lãng tổ chức lễ tưởng niệm Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng

24/07/2024
1 Views

Ngày 22/07/2024 (nhằm ngày 17/06 năm Giáp Thìn), Ban trị sự GHPGVN huyện Tiên Lãng đã cùng các cấp chính quyền và Liên đoàn lao động huyện Tiên Lãng đã…

Hải Phòng: Hội nghị ra mắt cuốn sách “Chùa Hải Phòng xưa và nay” tập IV

23/07/2024
6 Views

Sáng ngày 22/7/2024 (Nhằm ngày 17/06 năm Giáp Thìn) tại Hội trường Trung tâm văn hóa thể thao huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị…

Hải Phòng: Hội nghị Sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2024

17/07/2024
50 Views

Chiều 16/07/2024 (nhằm ngày 11/06 năm Giáp Thìn), Ban Trị sự GHPGVN thành phố long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm,…