Menu

Nguyễn Thành Trung 27/07/2020 224 Views

Lễ rót đồng đúc Hồng chung và an vị tôn tượng Bồ tát Quan Âm tại chùa Vân Quan

Sáng 26/07/2020 ( nhằm ngày 06/06 năm Canh Tý) tại chùa Vân Quan ( Thanh Vân Tự), phường Đa Phúc, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng đã trang nghiêm, trọng thể diễn ra Đại lễ đúc hồng chung, lễ huý nhật cố Đại lão Hoà thượng Thích Trí Hải – Trụ trì chùa Vân Quan và an vị tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: Thượng toạ Thích Tục Hạnh – Uỷ viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Kiến Thuỵ; TT. Thích Tục Lương – Phó trưởng BTS GHPGVN quận Lê Chân; ĐĐ. Thích Quảng Nghĩa – Uỷ viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN quận Dương Kinh; ĐĐ. Thích Tục Nhân – Uỷ viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN quận Kiến An; ĐĐ. Thích Bản Hỷ – Uỷ viên thường trực BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN quận Hồng Bàng; Sư thầy Thích Diệu Hướng – Chánh thư ký BTS GHPGVN quận Dương Kinh, trụ trì chùa Vân Quan, cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trên địa bàn nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng.

Về phía khách mời chính quyền có ông: Đặng Quang Đợi – Quận uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ phường Đa Phúc; đại diện các cấp lãnh đạo thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN phường Đa Phúc, tổ dân phố Vân Quan, cùng các cơ quan ban ngành đoàn thể trong và ngoài thành phố, đại diện các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, đông đảo quý Phật tử, du khách thập phương, nhân dân địa phương về tham dự đại lễ.

Chư tôn đức chứng minh đại lễ

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, thay mặt cho BTC, Sư thầy Thích Diệu Hướng đã lên phát biểu khai mạc Đại lễ đúc đại Hồng chung và lễ giỗ Tổ chùa Vân Quan. Theo đó, chùa Vân Quan là một ngôi chùa đã gắn bó lâu đời với người dân nơi đây, mặc dù trải qua bao biến cố thăng trầm của Đất nước, khiến cho các hạng mục công trình cùa chùa đã bị xuống cấp trầm trọng, nhưng do được sự quan tâm của các cấp Giáo hội, sự quan tâm của các cấp chính quyền và sự trợ duyên của nhân dân, Phật tử thập phương xa gần, các công trình hạng mục xây dựng của chùa trong những năm gần đây đã được sử sang, tu bổ. Vì vậy, ngôi chùa luôn hiện hữu như một minh chứng hùng hồn nhất trong cuộc sống tâm linh không bao giờ mai một, là nơi toả sáng ngọn đèn trí tuệ, ngọn đèn nhân ái.

Sư thầy Thích Diệu Hướng phát biểu khai mạc đại lễ

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chùa Vân Quan vẫn chưa có Đại Hồng Chung ( Chuông lớn) để mỗi sớm, mỗi chiều bà con nơi đây được nghe tiếng chuông chùa ngân vang. Thể theo nguyện vọng của đông đảo Phật tử và nhân dân địa phương, Sư thầy Thích Diệu Hướng đã đứng lên kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đóng góp tịnh tài, tịnh vật để đúc đại hồng chung.

Với những người học đạo bước đi trên con đường giác ngộ, giải thoát thì tiếng chuông chùa có một giá trị rất thiêng liêng, giúp chúng ta luôn tỉnh thức để sống trọn vẹn với những phút giây hiện tạị, nhiệm màu, nhằm xua tan đi những khổ đau, phiền luỵ. Hơn thế nữa, tiếng chuông không chỉ giá giá trị giới hạn đối với người sống nơi cảnh giới nhân gian mà tiếng chuông còn vượt lên tới cảnh trời và thấu suốt vào tận chốn địa ngục khổ đau.

“ Chuông đại hồng mới vọng,

Tiếng kệ xướng đã vang,

Trên vọng tới thiên đường,

Dưới thông về địa phủ ”.

Chính vì lẽ đó mà hầu khắp các ngôi hiện hữu trên thế gian này đều có Đại hồng chung song hành, để cùng hỗ trợ trong công phu tu tập thường nhật và hoằng dương Phật Pháp.

Nghi thức trì chú sái tịnh rót đồng đúc Đại hồng chung

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni, các Phật tử và nhân dân địa phương đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, lễ chú nguyện, sái tịnh, rót đồng đúc Đại Hồng Chung và lễ an vị tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm tại cổng Tam quan chùa Vân Quan.

Sau đó, chư tôn đức Tăng Ni và các Phật tử đã vân tập về chính điện chùa Vân Quan để cử hành nghi lễ dâng hương tưởng niệm, tụng kinh cầu nguyện nhân ngày lễ huý nhật giác linh cố Đại lão Hoà thượng Thích Trí Hải – Nguyên trụ trì chùa Thanh Vân, cầu nguyện cho giác linh của cố Hoà thượng được thượng phẩm thượng sinh, cao đăng Phật Quốc.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

 

 

 

 

 

 

 

bài viết liên quan

Chùa Khánh Vân (Quảng Luận) tổ chức lễ Phật đản và động thổ xây dựng nhà tình nghĩa

14/06/2021
33 Views

Sáng ngày 19 tháng 05 năm 2021 ( nhằm ngày 8 tháng 4 năm Tân Sửu), tại chùa Quảng Luận ( Khánh Vân tự), phường Đa Phúc, Quận Dương Kinh,…

Hà Nội: Đại lễ kỷ niệm ngày Phật thành Đạo tại chùa Linh Quang

10/01/2020
395 Views

Sáng ngày 09/01/2020 (nhằm 15/12/Kỷ Hợi), tại chùa Linh Quang - thôn Lộc Hà - xã Mai Lâm - huyện Đông Anh - Thành phố Hà Nội đã long trọng…

Hà Nội: Lễ kỷ niệm Đức Phật Thích Ca thành đạo và Lễ tất niên năm Kỷ Hợi tại chùa Tăng Phúc

06/01/2020
381 Views

Sáng ngày 11/12 năm Kỷ Hợi ( nhằm ngày 05 - 01 - 2020) tại chùa Tăng Phúc, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã trang…