Menu

Nguyễn Thành Trung 24/09/2020 208 Views

Trang nghiêm lễ tạ pháp an cư kết hạ PL. 2564 tại trường hạ chùa Phổ Chiếu

5/5 - (1 bình chọn)

Sáng nay 24/09/2020 ( nhằm ngày 08/8 Canh Tý) tại Tổ đình Phổ Chiếu ( Trường hạ cơ sở 1), đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng đã trang nghiêm diễn ra lễ tạ pháp khóa an cư kết hạ PL. 2564.

Quang lâm chứng minh lễ tạ pháp có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng ban Trị sự  GHPGVN TP.Hải Phòng, Đường chủ 3 hạ trường tại Hải Phòng; HT.Thích Thanh Giác, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Hải Phòng, Thủ chúng hạ trường cơ sở 1; TT.Thích Nguyên Bình, Chánh Duy-na trường hạ cơ sở 1; đại diện các hành giả an cư tại trường hạ cơ cơ sở 2, cơ cở 3; cùng 134 hành giả an cư tại trường hạ cơ sở 1 và đông đảo quý Phật tử về tham dự.

Do trường hạ cơ sở 1 chùa Nam Hải ( Trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng) xây dựng, nên mùa an cư năm nay, các hành giả an cư tại cơ sở 1 chùa Nam Hải đã vân tập về tổ đình Phổ Chiếu để thực hiện cấm túc an cư trong 3 tháng hạ, từ ngày 16/5 năm Canh Tý đến hết ngày 16/8 năm Canh Tý, các hành giả an cư thuộc cơ sở 1 gồm có chư tôn đức tăng ni đang tu học tại quận Lê Chân, Ngô Quyền, Hải An, Dương Kinh, huyện Kiến Thụy và huyện An Dương. Tại tổ đình Phổ Chiếu ( trường hạ cơ sở 1) năm nay có 134 hành giả an cư trong tổng số 317 hành giả thực hiện cấm túc an cư tại thành phố Hải Phòng, là trường hạ có số lượng hành giả an cư đông nhất trong 3 trường hạ của thành phố.

Các hành giả an cư vân tập về giảng đường chùa Phổ Chiếu tham dự lễ tạ pháp

Tại buổi lễ, thay mặt cho các hành giả an cư tại hạ trường cơ sở 1, Đại đức Thích Bản Hoan đã lên báo cáo tóm tắt tổng kết quá trình tu học của các hành giả an cư trong 3 tháng an cư kết hạ. Theo đó, trên tinh thần lục hòa cộng trụ, hạ trường tổ đình Phổ Chiếu đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đương vi ngôi Đường chủ hạ trường;  Hòa thượng Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS, phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng Pháp TƯ, phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đương vi ngôi Thủ chúng hạ trường, cùng với đó là 15 ban chức sự được phân công thực hiện các công việc khác nhau trong hạ trường.

Trong suốt 3 tháng an cư kết hạ, các hành giả an cư đã được nghiên cứu 2 phần, đó là nội điển và ngoại điển. Về nội điển, các hành giả đã nghiên cứu bộ kinh “ Trường A Hàm” đến quyển 5 đến phần kinh ” Kiên Cố”. Về ngoại điển, chư tôn đức Tăng ni được nghiên cứu Luật tín ngưỡng tôn giáo do lãnh đạo Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng về trực tiếp hướng dẫn, giảng dạy. Ngoài ra, các hành giả an cư còn được nghe phổ biến Luật an toàn giao thông do Sở Công an thành phố Hải Phòng trình bày. Trong thời gian tu học, chư tôn đức tăng ni đã tham gia đầy đủ, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, thời khóa tu học. Sau khi kết thúc chương trình nội điển, các hành giả an cư đã làm bài thu hoạch một cách nghiêm túc và đã có nhiều bài thu hoạch được ban tổ chức khóa an cư kết hạ đánh giá cao.

TT. Thích Nguyên Bình – Chánh Duy – na hạ trường chùa Phổ Chiếu tác bạch tạ pháp khóa hạ an cư PL. 2564

Nhân dịp này, đai diện tập thể và cá nhân của một số ban chức sự có thành tích đóng góp cho sự thành công của khóa an cư kết hạ và đại diện các hành giả an cư đạt thành tích cao trong thời gian tu học tại hạ trường đã được Hòa thượng đường chủ hạ trường và Ban tổ chức khóa an cư kết hạ tặng hoa và quà tán dương, chúc mừng, động viên, khích lệ chư tôn đức tăng ni tiếp tục tinh tấn tu học, xứng đáng là những Sứ giả của Như Lai.

Trước khi  thúc buổi lễ, Hòa thượng Thích Quảng Tùng đã ban đạo từ, tán thán công đức của Hòa thượng thủ chúng hạ trường, Ban Duy – na, các hành giả an cư và các ban chức sự trong hạ trường đã hoạt động tích cực làm cương lĩnh cho tăng chúng, tán thán công đức của các vị cư sỹ, Phật tử, những người ngoại hộ Phật Pháp, tạo điều kiện giúp đỡ chư tôn đức tăng ni yên tâm tu học thông qua tứ sự cúng dàng. Hòa thượng cũng có lời chúc mừng tới các hành giả an cư đã được thêm 1 tuổi đạo, đó là tuổi của phúc đức, tuổi của trí tuệ. Hòa thượng mong muốn sau khi về lại các trụ xứ, chư tôn đức tăng ni sẽ tiếp tục nỗ lực, tinh tiến tu học, nghiên cứu kinh điển, trau dồi tam vô lậu học. Đặc biệt hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0, các phương tiện thông tin đại chúng rất phát triển, nên chư tôn đức tăng ni có thể học tập, tra cứu bất cứ thời gian, địa điểm nào. Ngoài ra, hiện nay trình độ của hàng Phật tử tại gia ngày càng được nâng cao, đòi hỏi kiến thức Phật học của chư tôn đức tăng ni cũng ngày càng phải được cải thiện, nâng cao hơn nữa nhằm đáp ứng nhu cầu tu học Phật Pháp của Phật tử tại gia. Do đó, chư tôn đức tăng ni cần phải nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa để có thể giảng dạy, chia sẻ cùng các Phật tử, giúp các Phật tử tinh tấn trên con đường tu học, cũng như hộ trì đắc lực cho Tam Bảo.

HT. Thích Quảng Tùng ban đạo từ tại buổi lễ tạ pháp

Hòa thượng cũng chia sẻ thêm: “ Năm nay là một năm an cư đặc biệt, đặc biệt nhất từ trước tới nay, vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên các hành giả an cư vừa an cư tập trung vừa an cư tại chỗ thực hiện theo đúng tinh thần, chủ trương và các văn bản hướng dẫn của Hội đồng trị sự TƯ GHPGVN ban hành trong thời  kỳ dịch bệnh bùng phát. Theo đó, trong thời gian hơn 1 tháng dịch bệnh vào thời kỳ cao điểm nên các hành giả an cư phải thực hiện cấm túc an cư tại các trụ xứ. Tuy nhiên, không vì vậy mà làm ảnh hưởng đến quá trình tu học của các hành giả an cư, vẫn đảm bảo thời khóa tu học như an cư tập trung…”

Được biết trong 3 ngày từ ngày 11/8 đến hết ngày 13/8 năm Canh Tý tại tổ đình Phổ Chiếu sẽ diễn ra lễ hành đạo và lễ tác pháp tự tứ sẽ được diễn ra vào ngày 14/8 năm Canh Tý.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

bài viết liên quan

Hải Phòng: Hơn 3 ngàn người về chùa An Hồng tham dự khóa tu và Đêm hoa đăng vía Phật A Di Đà

26/12/2023
184 Views

Trong 2 ngày 23 và 24 tháng 12 năm 2023 ( nhằm ngày 11&12/11 năm Quý Mão), hơn 3.000 thiện nam, tín nữ đã vân tập về tại chùa An…

Hải Phòng: Lama Sonam Dorji Tổng Thư Ký Dòng truyền thừa Druk Ngawang Thubten Choling tại Ấn Độ tới thăm trụ sở BTS thành phố

20/10/2023
37 Views

Sáng nay, ngày 17/10/2023 ( nhằm ngày 03/09 năm Quý Mão), Đức Lạt Ma Ngawang Sonam Dorji – Thị giả Pháp Vương Bhutan Shadzung Rinpoche đời thứ 9, tổng Thư…

Hải Phòng: Lễ Công bố quyết định chuẩn y nhân sự Phân ban đặc trách Ni giới NK 2022 – 2027

09/10/2023
33 Views

Chiều ngày 20/9/2023 (nhằm ngày 06/8 năm Quý Mão), tại chùa Nam Hải ( Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng), Phân ban đặc trách Ni giới…