Menu

Nguyễn Thành Trung 05/10/2023 38 Views

Xin gọi đúng tên “Tháng Bảy”

Rate this post
Tục gọi tháng 7 là tháng “Cô hồn” phải chăng muốn nói những người đã khuất đều là “Cô hồn” ư?.
Nếu bảo “Cô hồn” là những người vất vưởng không nơi nương tựa, vậy có vội vàng không, khi còn đó bao nhiêu người đã hy sinh bảo vệ quê hương đất nước mà đến nay “ tên chưa rõ, chốn chưa tường”; và rồi bao nhiêu đồng bào “tử nạn do chiến tranh, tai nạn giao thông…trên bộ, trên không, dưới nước…” thân xác không còn, nấm mồ chẳng có.
Nếu đã chung một dòng máu, nếu đã có lòng thương thì xin đừng gọi họ bằng hai tiếng “Cô hồn” và xin đừng “xa lánh họ” để rồi xem họ như mối hiểm hoạ, xui xẻo trong suốt tháng 7.
Là người có hiểu biết chắc hẳn trong chúng ta cần quán chiếu để thấy “tư duy sâu sắc của Dân tộc và Phật giáo Việt nam” qua các thời kỳ đã mang đến nét đẹp nhân văn trong THÁNG BẢY- MÙA VU LAN.

Vượt lên trên khía cạnh tín ngưỡng thần quyền, Phật giáo đã nâng tầm “ Hiếu đạo” biến nó trở thành hơi thở “yêu thương” được thể hiện qua bản Kinh “Vu lan- Báo hiếu”.
Hình ảnh Tôn giả Mục Kiền Liên cứu mẹ là sự đánh thức lương tri của những người con trong xã hội hôm nay và mai sau.
Cha mẹ vì chúng ta mà “chẳng màng tội lỗi bị giam bị cầm”; và chúng ta muốn cứu cha mẹ, siêu độ Tổ tiên cũng cần nên “Pháp Tam quy, Ngũ giới giữ gìn”. Đó chẳng phải là phương cách “báo hiếu hiệu quả” đó sao?
Tháng bảy đã về, xin gọi đúng tên và trả lại ý nghĩa cao đẹp cho Tháng Bảy.
Xã hội văn minh là một xã hội biết vượt qua sự ma mị thần quyền để khai thác giá trị tích cực tuyệt đối của đạo đức, văn hoá, tình người…nhằm xây dựng cuộc sống hoàn mỹ hơn.
Cầu chúc tất cả có một Tháng Bảy yêu thương, nhân văn. Cùng nhau hướng đến sự “Nhớ ơn và đền ơn” cha mẹ, Tổ tiên bằng những điều thiện lành thiết thực nhất.

Vô Trí – Tâm Hòa

bài viết liên quan

Hải Phòng: Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng

05/10/2023
38 Views

Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh của cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2023), chiều ngày 19/8/2023 ( nhằm ngày 04/7/Quý Mão), chư tôn đức Tăng…

Hải Phòng: Phật giáo huyện Tiên Lãng tổ chức lễ cầu siêu nhân ngày Thương binh liệt sĩ

05/10/2023
37 Views

Tối qua ngày 25/07/2023 ( nhằm ngày 08/06 năm Quý Mão), Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện Tiên Lãng, phối hợp cùng Ban trị sự GHPGVN huyện tổ chức…

Cha mẹ và con cái

17/10/2022
60 Views

Nhiều năm trước khi xuất gia, tôi đã tin rằng kinh nghiệm mang đến trí tuệ. Vì thế tôi rời bỏ quê hương Anh quốc đi Ấn Độ, lang thang…