Menu

Nguyễn Thành Trung 06/01/2020 467 Views

Ấn tượng đêm hoa đăng “ Thắp sáng ước mơ” và “ Tri ân cha mẹ” tại khóa tu Mùa Đông chùa Khánh Vân

Rate this post

Tối ngày 4/1/2020 ( nhằm ngày 10 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), hơn 300 thiện sinh khóa tu Mùa đông chủ đề: “ Học Kỳ Bụt Nhí” lần thứ 5 tại chùa Khánh Vân ( chùa Quảng), tổ dân phố Quảng Luận, phường Đa Phúc, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng đã được tham dự một Đêm hoa đăng “ Thắp sáng ước mơ” và “ Tri ân cha mẹ” đầy ý nghĩa.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Quảng Nghĩa – Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử thành phố Hải Phòng, Trưởng BTS GHPGVN quận Dương Kinh, trụ trì chùa Khánh Vân, trưởng BTC buổi lễ; Sư thầy Thích Giới Định – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, chư Ni chùa Vẽ, cùng sư thầy, sư cô trong Ban chủ nhiệm khóa tu.

Tham dự Đêm hoa đăng còn có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo chính quyền phường Đa Phúc, thầy cô trong Ban giám hiệu trường THCS Đa Phúc, thầy cô tổng phụ trách, đại diện phụ huynh các em thiện sinh, cùng hơn 300 em khóa sinh tham dự khóa tu.

Trước khi chính thức bước vào buổi lễ, toàn thể hơn 300 em thiện sinh đã cùng nhau trình bày vũ khúc “ Mẹ Yêu Ơi”  kính dâng lên cha mẹ, tri ân cha mẹ bởi những gì cha mẹ hy sinh cho con cái là quá lớn lao, không thể cân đong, đo đếm được và cho dù chúng ta có làm gì đi chăng nữa thì cũng không thể đền đáp được công ơn của họ.

Ngay sau khi vũ khúc “ Mẹ Yêu Ơi” kết thúc, toàn thể đại chúng đã cùng quý thầy cô trong Ban tổ chức chắp tay thành kính, lắng đọng tâm tư hướng lên Đức Phật làm lễ dâng hương, bạch Phật, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, cầu nguyện cho ông bà cha mẹ đã quá vãng được sinh về cảnh giới an lành.

Tiếp đó, Đại đức Thích Quảng Nghĩa – Trưởng BTC khóa tu đã xin ánh sáng từ Phật đài rồi truyền sang cho chư tôn đức hiện tiền, ánh sáng của từ bi và trí tuệ đó đã được chư tôn đức truyền sang cho các vị phụ huynh có mặt tại buổi lễ, cũng như  các em thiện sinh như một sự tiếp nối của mạng mạch Phật Pháp ,thắp sáng những ước mơ hoài bão của các em về một tương lai tươi sáng.

Ánh sáng đó đã dần lan tỏa khắp khuôn viên ngôi chốn già lam mà các em đã gắn bó trong những ngày vừa qua với bao kỷ niệm và đêm nay cũng là đêm cuối cùng các em được ở lại mái chùa thân yêu,  được tu học bên quý thầy, quý  cô trong Ban tổ chức, những người đã trực tiếp hướng dẫn các em tu học, với mong muốn sau khóa tu này các em sẽ trưởng thành hơn, sẽ biết yêu thương cha mẹ, yêu thương những người xung quanh nhiều hơn.

Cầm ngọn đèn trên tay, chắc hẳn không ít em đã cảm thấy ăn năn, hối lỗi về những việc mình đã làm, để cha mẹ phải phiền lòng khi chính các em đã tự viết lên những lời bộc bạch, tâm sự chia sẻ từ sâu thẳm con tim, mong muốn cha mẹ sẽ tha thứ cho những lỗi lầm mà mình đã gây ra và hứa từ nay trở đi sẽ là những người con ngoan, trò giỏi, biết hiếu kính với ông bà cha mẹ, thầy cô.

Dịp này, Đại đức Thích Quảng Nghĩa cũng chia sẻ cùng các em khóa sinh về đạo làm con đối với cha mẹ, phải biết hiếu kính với cha mẹ, khi cha mẹ về già thì phải biết phụng dưỡng cha mẹ bởi cha mẹ chỉ có duy nhất trên cõi đời này, đừng để khi cha mẹ mất đi mới thấy ăn năn, hối lỗi về những việc mình đã làm thì  lúc đó đã quá muộn màng. Ngoài ra, Đại đức còn khuyến tấn các em tinh tấn tu học, thực hành lời Phật dạy và phải cố gắng siêng năng học tập để thắp sáng những ước mơ, hoài bão của mình, biến những ước mơ, hoài bão  đó trở thành sự thật.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Ban tổ chức khóa tu đã tổ chức chương trình: “ Dâng trà tri ân cha mẹ” để các em khóa sinh tự tay dâng những chén trà nóng bày tỏ lòng thành kính tri ân cha mẹ, khiến các bậc phụ huynh có mặt tại buổi lễ không khỏi xúc động trước sự trưởng thành trong suy nghĩa, cũng như hành động của các con sau khi tham dự khóa tu.

Đây cũng chính là niềm mong đợi của Ban tổ chức sau khi kết thúc khóa tu mùa đông ““ Học Kỳ Bụt Nhí” lần thứ 5.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

Thành Trung

 

 

 

 

 

bài viết liên quan

Hải Phòng: Khai mạc khóa tu mùa hè Bồ Đề Tâm lần thứ XVI ( Đợt 4) năm 2023 tại chùa Vẽ

05/10/2023
50 Views

Tối ngày 09/08/2023 ( nhằm ngày 23/09 năm Quý Mão), tại chùa Vẽ ( Hoa Linh cổ tự) số 26/443 đường Đà Nẵng, phường Đông Hải I quận Hải An…

Hải Phòng: Học sinh trường THPT Quảng Thanh và THPT 25-10 về chùa Vẽ tham dự khóa tu “ Bồ Đề Tâm”

05/10/2023
47 Views

Trong 5 ngày từ 02/08/2023 ( 16/06 năm Quý Mão) đến ngày 06/08/2023 (20/06 năm Quý Mão), hơn 500 học sinh trường THPT Quảng Thanh và trường THPT 25-10 (…

Hải Phòng: Hơn 500 bạn trẻ về chùa Mét tham dự khóa tu một ngày “ Làm Học trò cụ Trạng”

05/10/2023
49 Views

Ngày 23/07/2023 ( nhằm ngày 06/06 năm Quý Mão), hơn 500 bạn trẻ nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng đã vân tập về chùa Mét (Tiên Hương cổ…