Menu

Nguyễn Thành Trung 03/06/2022 38 Views

Bài khấn cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Tết Đoan Ngọ (Tết diệt sâu bọ) đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa ngày Tết của người dân Việt Nam. Tết Đoan ngọ đến vào thời điểm giữa trưa. Do đó theo truyền thống, việc cúng Tết Đoan ngọ cũng được thực hiện trong khoảng từ 11h đến 13h của ngày 5/5 Âm lịch.

Tết Đoan Ngọ (Tết diệt sâu bọ) đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa ngày Tết của người dân Việt Nam. Vào ngày này, người dân sẽ ăn các loại hoa quả nóng như mận, vải hay cơm rượu nếp với mong muốn diệt các loài sâu bọ làm hại mùa màng và tẩy giun trong đường tiêu hóa.

“Tết Đoan Ngọ”, “Đoan” là đầu mối, “Ngọ” là giờ Ngọ. Như vậy, Tết Đoan Ngọ nghĩa là người ta ăn tết vào giờ Ngọ. Theo triết lý y học phương Đông họ cho rằng ngày mùng 5 tháng 5 là ngày vượng dương – khí dương của trời đất và khí dương của con người rất vượng. Cho nên ngày Đoan Ngọ còn gọi là ngày Đoan Dương.

Tết Đoan Ngọ (Tết diệt sâu bọ) đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa ngày Tết của người dân Việt Nam.

Tết Đoan Ngọ (Tết diệt sâu bọ) đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa ngày Tết của người dân Việt Nam.

Bài khấn cúng tết Đoan Ngọ: 

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, chư Đại Bồ Tát, Thanh Văn La Hán, chư Thiên, thiện thần.

Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Kính lạy cữu huyền thất Tổ , ông bà, bà cô, ông mãnh, cô bé, cậu bé, thúc bá huynh đệ.

Gia đình chúng con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ mồng 5 tháng 5 năm Nhâm Dần, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sửa lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính thỉnh Chư Phật, Bồ Tát, chư Thiên, tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Rót trà lạy 1 lạy

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Rót trà, lạy 1 lạy

Chúng con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai thụ hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Rót trà, vái hoặc lạy

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nguyện đem công đức này, hướng về khắp tất cả, đệ tử và chúng sanh, đều trọn thành Phật đạo

Nam mô A Di Đà Phật !

bài viết liên quan

Cha mẹ và con cái

17/10/2022
11 Views

Nhiều năm trước khi xuất gia, tôi đã tin rằng kinh nghiệm mang đến trí tuệ. Vì thế tôi rời bỏ quê hương Anh quốc đi Ấn Độ, lang thang…

Tìm lại dấu chân thiền sư

03/06/2022
25 Views

Trong dòng chảy lịch sử và văn hóa của dân tộc Việt Nam, Không Lộ Thiền sư là một trong tứ bất tử được nhân dân ta kính ngưỡng, thờ…

Phim tài liệu về chùa Kim Đới 1, thôn Kim Đới, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng

12/08/2021
80 Views

Xin giới thiệu phim tài liệu về chùa Kim Đới 1 ( Linh Ứng tự), thôn Kim Đới 1, xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng. Đặc biệt,…