Menu

Nguyễn Thành Trung 14/06/2021 121 Views

Đạo diễn Lê Cung Bắc: “Với tôi, đạo Phật đơn gian là tránh ác làm lành, giữ tâm trong sáng”

5/5 - (1 bình chọn)
Đạo diễn Lê Cung Bắc sinh ra trong gia đình có truyền thống Phật giáo tại tỉnh Quảng Trị, từ nhỏ đã sinh hoạt trong Gia đình Phật tử. Mỗi khi đến chùa cậu bé Bắc mê mẩn ngồi nghe quý thầy tụng kinh như nghe hát. 

Bản thân ông cũng mê ca hát, đóng kịch từ nhỏ, ông kể lại trong một lần chia sẻ về niềm tin tôn giáo của mình như thế.

Hồi trẻ, ông theo học Quản trị kinh doanh là muốn nuôi mộng trở thành “ông này ông kia”, trở thành một người giàu có, nhưng duyên của ông lại không phải vậy.

“Tôi nghĩ chắc có lẽ kiếp trước tôi là một anh kép hát nào đó. Nên trong hiện kiếp mình làm chủng tử của kiếp trước của mình. Học toàn kinh tế khô khan nhưng khi vào đời lại làm nghệ thuật. Tôi nghĩ chỉ có một cách lý giải là do nhân duyên và tất cả chúng ta đều sống trong nhân duyên. Cái duyên, đến chúng ta tồn tại, cái duyên đi thì là hết. Không có cái gì là thường hằng, tất cả đều là vô thường. Vô thường là căn gốc Bụt đã dạy chúng ta vậy. Mà khi cuộc đời vô thường, thân xác ta vô thường, cuộc sống chúng ta vô thường, vậy thì chúng ta phải sống như thế nào. Theo tôi sống theo con đường Bát Chánh đạo một cách chơn chánh”, ông giãi bày.

Đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời sáng 13-6 tại nhà riêng ở quận 10, TP.HCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư phổi. Ông hưởng thọ 76 tuổi. Lễ động quan diễn ra lúc 14 giờ ngày 15-6, an táng tại nghĩa trang Thiên Phước.

“Với tôi đạo Phật rất đơn giản đó là Tránh làm điều ác, nên làm việc thiện và giữ cho tâm hồn trong sáng”, đó là điều đạo diễn Lê Cung Bắc từng chia sẻ trong chương trình Vì sao tôi theo đạo Phật.

Đạo diễn Lê Cung Bắc sinh năm 1946 tại Quảng Trị, từng học cao học Quản trị Kinh doanh ở Sài Gòn, có thời gian viết báo cho các tờ Sóng Thần, Tin Sáng... Trước năm 1975, ông được đánh giá là một diễn viên kịch tài năng. Sau năm 1975, ông tham gia đoàn kịch nói Bông Hồng và chuyển sang hoạt động phim ảnh từ năm 1982.

Cuối năm 1992, Lê Cung Bắc được Hãng phim Giải Phóng giao làm một số phim truyện video đầu tiên như Trên cả hận thù, Ta tắm ao ta, Giọt lệ chưa khô… Năm 1994, ông được Hãng phim Giải Phóng giao làm bộ phim nhựa đầu tiên Nhịp đập trái tim và với bộ phim này ông được Hội Điện ảnh Việt Nam trao giải thưởng Đạo diễn phim nhựa đầu tay. Ông là một trong những đạo diễn đầu tiên thực hiện phim của Hãng phim TFS, Đài Truyền hình TP.HCM. Bộ phim Người đẹp Tây Đô khi phát sóng đã gây tiếng vang lớn.

Đạo diễn Lê Cung Bắc đạt nhiều giải thưởng như: Cánh Diều Vàng cho đạo diễn phim truyền hình xuất sắc nhất, cùng một số huy chương vàng và bạc một số bộ phim truyền hình. Ông được phong Nghệ sĩ ưu tú năm 2011.

Ông là đạo diễn phim Duyên trần thoát tục, một phim về đề tài Phật giáo quay tại Việt Nam và Ấn Độ vào năm 2007. Thông điệp của bộ phim nhằm kêu gọi con người có niềm tin và sống theo triết lý nhà Phật: Nhân quả, Luân hồi và Nghiệp báo.

bài viết liên quan

Hải Phòng: Ban Từ thiện – Xã hội thành phố thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân tử vong trong vụ cháy Chung cư mini tại Hà Nội

09/10/2023
48 Views

Chiều nay ngày 17/9/2023 (nhằm ngày 3/8 năm Quý Mão) Ban Từ thiện – xã hội GHPGVN thành phố Hải Phòng do Ni sư Thích Tâm Chính làm trưởng đoàn…

Phật dạy: Hôn nhân sẽ tốt đẹp khi vợ chồng cùng có niềm tin, giữ giới, bố thí, trí tuệ

08/09/2022
65 Views

Tình nghĩa vợ chồng khi đã kết tóc xe duyên thì không chỉ nguyện ước sống mãi bên nhau cho đến đầu bạc răng long mà còn nguyện cùng nhau…

Hàng trăm Tăng Ni trẻ Học viện Phật giáo Hà Nội xin tham gia tuyến đầu chống dịch

09/08/2021
116 Views

Với mong muốn chung tay cùng đội ngũ y tế đang phải căng mình chống dịch, Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã hăng hái…