Menu

Nguyễn Thành Trung 17/10/2022 67 Views

Hải Phòng: Đôi bạn trẻ về chùa Phúc Linh tổ chức lễ Hằng thuận

Rate this post

Sáng nay, ngày 04 tháng 10 năm 2022 ( nhằm ngày 09/09 năm Nhâm Dần) tại chùa Phúc Linh ( Chùa Đồng Dụ), thôn Đồng Dụ, xã Đặng Cương, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng đã hoan hỷ diễn ra lễ Hằng thuận của đôi bạn trẻ, Tân lang: Bùi Văn Thuỷ (Pháp danh: Phúc Thuận) và Tân nương: Nguyễn Thị Thu Huyền (Pháp danh: Diệu Hoà).

Quang lâm tham dự và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của TT. Thích Bản Điền – Uỷ viên thường trực, phó chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; Đại đức: Thích Bản Hoan – Uỷ viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN huyện An Dương, trụ trì chùa Phúc Linh, trưởng BTC buổi lễ; Đại đức: Thích Quảng Nghĩa – Uỷ viên thường trực BTS, trưởng ban Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN thành phố Hải Phòng; Đại đức Thích Bản Giáo – Uỷ viên BTS GHPGVN thành phố, Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Hải An, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trên địa bàn thành phố, cùng với đó là sự hiện diện của đại diện hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân quyến của đôi tân lang, tân nương và Phật tử đang tu học tại chùa Phúc Linh.

Chư tôn đức chứng minh buổi lễ Hằng Thuận

Trước khi chính thức cử hành nghi lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ, đại diện hai bên gia đình đã dâng lời tác bạch thỉnh Chư tôn đức Tăng Ni quang lâm chứng minh và cử hành nghi lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ, để đôi bạn trẻ được thượng thừa công đức của Tam Bảo. Sau nghi đón nhận lời cầu thỉnh của hai bên gia đình, Chư tôn đức chứng minh đã hứa khả quang lâm và chính thức cử hành nghi lễ hằng thuận cho đôi tân lang, tân nương.

Đúng 9 giờ, Chư tôn đức tăng ni chứng minh, cùng đôi bạn trẻ và hai bên gia đình, quý Phật tử đã vân tập về chính điện chùa Phúc Linh đỉnh lễ dâng hương, lễ Phật, cùng dàng Tam Bảo, cầu nguyện cho buổi lễ hằng thuận được diễn ra thập phần viên mãn. Tiếp đó, đôi bạn trẻ đã được Đại đức Thích Bản Hoan và chư Tăng tác pháp quy y Tam Bảo, trao truyền “Ngũ Giới” để làm kim chỉ nam cho cuộc sống hiện tại. Kể từ đây, đôi bạn trẻ đã chính thức trở thành những người con của Đức Phật.

Đôi Tân Lang Tân Nương nghe lời huấn từ của Đại đức trụ trì

Tại buổi lễ, tân lang và tân nương đã được lắng nghe Đại đức Thích Bản Hoan huấn thị về đạo nghĩa vợ chồng mà Đức Phật dạy trong kinh Thiện Sinh và kinh Lễ Sáu Phương. Trong kinh, Đức Phật đã dạy hàng phật tử tại gia về bổn phận của người chồng đối với vợ và gia đình bên vợ; Bổn phận của người vợ, đối với chồng và gia đình bên chồng. Trong đó, Đức Phật đã chỉ ra: “ Sự thật là an lạc và hòa thuận trong gia đình phần lớn là ở nơi người phụ nữ”. Thông qua đó, Ngài đã khuyên người phụ nữ những việc gì nên làm và việc gì không nên làm. Ngoài ra, Đại đức cũng căn dặn đôi bạn trẻ về bổn phận của con cái đối với cha mẹ, cũng như bổn phận của cha mẹ đối với con cái, cách dạy dỗ con cái trong tương lai.

Dưới sự gia hộ của mười phương Chư Phật và sự chứng minh của Chư tôn đức tăng ni hiện tiền, đôi bạn trẻ đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ tri ân công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ thông qua nghi thức dâng trà mời cha mẹ. Cha mẹ của đôi tân lang và tân nương đã không khỏi xúc động khi có lẽ đây là lần đầu tiên con cái lễ tạ ơn, cũng như dâng chén trà tận tay để bày tỏ lòng biết ơn hai đấng sinh thành đã cho các con có được hình hài và trưởng thành như ngày hôm nay.

Đại đức Thích Bản Hoan trao Giấy chứng nhận Lễ  Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ

Trước khi đôi bạn trẻ trao nhẫn cho nhau, TT. Thích Bản Điền, cùng Chư tôn đức tăng ni đã làm lễ gia trì, sái tịnh đôi nhẫn cưới và Đại đức trụ trì đã giảng cho hai bạn hiểu về ý nghĩa của đôi nhẫn cưới, chất liệu làm ra chiếc nhẫn, cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc gia đình. “Nhẫn” ở đây được hiểu là sự nhẫn nại, sự kham nhẫn, vợ chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn nhau, tôn trọng nhau. Gia đình có được đầm ấm, hạnh phúc hay không, phần lớn là nhờ vào  sự nhẫn nhịn của người chồng và người vợ, không nên hơn thua, lời qua tiếng lại. Mặt khác,  mỗi khi nhìn thấy chiếc nhẫn đeo trên tay sẽ nhắc nhở người vợ, người chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn nhau.

Trước sự chứng minh của chư tôn đức và sự chứng kiến của hai bên gia đình, đôi tân lang, tân nương đã lễ lạy nhau thông qua nghi thức: “ Lễ bình đẳng”. Sau đó, lần lượt Tân lang và Tân nương đã đối trước Tam Bảo, đối trước chư tăng dâng lời phát nguyện, hứa sẽ chung thủy, trọn đời yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc gia đình để hạnh phúc gia đình được trường tồn mãi mãi và nguyện sẽ giữ gìn 5 giới đối với người Phật tử tại gia, nguyện hành trì và thực hành theo lời Đức Phật đã chỉ dạy trong kinh Lễ Sáu Phương, đồng thời hứa sẽ cố gắng tinh tấn tu học để trở thành những người phật tử thuần thành, hộ trì đắc lực cho Tam Bảo.

Chụp hình lưu niệm

Trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng, Đại đức Thích Bản Hoan – Trưởng Ban tổ chức buổi lễ đã trao Giấy chứng nhận lễ hằng Thuận cho đôi bạn trẻ, cùng với đó là những món quà chúc phúc đầy ý nghĩa nhân sự kiện trọng đại này. Đaị đức chúc cho đôi tân lang, tân nương được: “ Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê”.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh

Niệm Phật cầu gia bị

Đại diện gia đình dâng lời tác bạch thỉnh chư tăng tổ chức lễ  hằng thuận

Chư tôn đức chứng minh buổi lễ Hằng thuận

Đông đảo Phật tử về tham dự lễ Hằng Thuận

MC Hiếu Thiên dẫn chương trình buổi lễ

Tân lang và Tân nương tổ  chức lễ  Hằng Thuận

Chư tôn đức dâng hương, bạch Phật cầu nguyện cho buổi lễ

Đại đức Thích Bản Hoan huấn thị đôi bạn trẻ về đạo lý vợ chồng được  Đức Phật chỉ dạy trong kinh  Lễ Sáu Phương

Đôi bạn trẻ trao nhẫn cho nhau trước sự chứng minh của Chư Tăng 

Đôi bạn trẻ lễ tạ ơn Tam Bảo

Tân lang dâng lời phát nguyện

Tân nương dâng lời phát nguyện

Đôi bạn trẻ lễ tạ ơn cha mẹ

Đôi bạn trẻ dâng trà tri ân cha mẹ

Đôi bạn trẻ thực hiện nghi lễ “Lễ bình đẳng”

Ca sỹ Hiếu Thiên thể hiện một số ca khúc chúc phúc cho đôi bạn trẻ

Đại đức Thích Bản Hoan trao Giấy chứng nhận Lễ  Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ

Đại diện hai bên gia đình dâng lời cảm tạ

Thực hiện: Thành Trung

bài viết liên quan

Hải Phòng: Khai mạc khóa tu mùa hè “Tuổi Trẻ Với Đạo Phật” lần thứ IV tại chùa Ngọ Dương

13/06/2024
12 Views

Sáng ngày 12/06/2024 (nhằm ngày 07/05 năm Giáp Thìn), tại  chùa Ngọ Dương (Xã An Hòa, huyện An Dương thành phố Hải Phòng) đã hân hoan diễn ra lễ Khai…

Hải Phòng: Gần 1.000 bạn trẻ tham dự Khóa tu mùa hè “Con về Bên Phật” tại chùa An Hồng năm 2024

11/06/2024
21 Views

Sáng nay 11/06/2024 (nhằm ngày 06/05 năm Giáp Thìn), tại chùa An Hồng (Chùa Đại Bi Linh Ứng ), xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng đã long…

Hải Phòng: Gần 1.000 sinh viên về chùa An Hồng tham dự khóa tu “ Sống như những đóa hoa”

07/06/2024
39 Views

Trong 2 ngày 01 và 02/06/2024 ( nhằm ngày 6 & 7/6/2024), tại chùa An Hồng, xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng đã diễn ra khóa…