Menu

Nguyễn Thành Trung 05/10/2023 57 Views

Hải Phòng: Hơn 500 bạn trẻ về chùa Mét tham dự khóa tu một ngày “ Làm Học trò cụ Trạng”

Rate this post

Ngày 23/07/2023 ( nhằm ngày 06/06 năm Quý Mão), hơn 500 bạn trẻ nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng đã vân tập về chùa Mét (Tiên Hương cổ tự), thôn Lê Lợi, xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng để tham dự khoá tu tuổi trẻ: “ Một ngày làm học trò cụ Trạng” lần thứ 2 năm 2023.

Quang lâm tham dự buổi lễ khai mạc có Đại đức Thích Giác Hiệu – Đương gia chùa Mét, trưởng Ban tổ chức khóa tu; Đại đức Thích Bản Giáo – Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Hải An, Sư cô Thích Diệu Tấn – Chủ nhiệm khóa tu, cùng chư tôn đức trong ban điều hành khóa tu “ Một ngày tập làm học trò cụ Trạng”.

Về phía chính quyền địa phương có sự hiện diện của các ông bà đại diện các cấp chính quyền thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN xã Cổ Am, thôn Lê Lợi, cùng hơn 500 khóa sinh là các bạn trẻ đang học tập tại các trường học trong và ngoài huyện Vĩnh Bảo.

Phát biểu khai mạc, Đại đức Thích Giác Hiệu – Trưởng BTC đã giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của chùa Mét, để các bạn hiểu hơn về ngôi chùa mà các bạn đang tham dự khóa tu một ngày. Theo đó, chùa Mét là một ngôi cổ tự có từ rất lâu đời, chùa có tên chữ là Thiên Hương. Tên chữ của chùa do chính ông Trần Khắc Trang, thủy tổ của họ Trần ở làng Cổ Am đặt. Đây là một công trình văn hóa – nghệ thuật cổ được xây dựng trên vùng đất Cổ Am giàu truyền thống yêu nước, hiếu học. Lịch sử chùa gắn liền với những bước phát triển thăng trầm của người dân làng Cổ Am. Đến nay, ngôi chùa còn lưu giữ tấm bia đá khá lớn dựng năm Tự Đức nhị niên (1849). Trong khu tháp tổ của chùa có một ngôi tháp lưu giữ xá lợi của Nhà sư Trần Khắc Trang.

Ngoài ra, chùa Mét còn gắn liền với tên tuổi của danh nhân văn hoá, nhà hiền triết, nhà chính khách, nhà sư phạm, nhà dự báo, nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đây là trường học đầu tiên của trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm – Danh nhân văn hóa của nước ta vào thế kỷ thứ XVI và thầy dạy học của Nguyễn Tất Đạt ( tức Nguyễn Bỉnh Khiêm) là nhà sư Trần Ông Sóc. Đây cũng là sự mở đầu cho truyền thống hiếu học của người dân làng Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo.

Trước khi chính thức bước vào ngày tu học, các bạn trẻ đã dành 1 phút nhập từ bi quán tưởng niệm ca nương Đặng Tú Thanh – Người con Phật ưu tú của thành phố Hải Phòng vừa từ trần ngày 14/5 năm Quý Mão khi em mới vừa tròn 14 tuổi và cùng nghe lại ca khúc “ Sám Nguyện” do chính ca nương Tú Thanh trình bày.

Năm nay là năm thứ hai các bạn trẻ tại địa phương được về chùa tham dự khóa tu kể từ khi Đại đức Thích Giác Hiệu về trông nom chùa. Trong một thời gian rất ngắn vỏn vẹn chỉ có 1 ngày nhưng các em đã được các Sư thầy, Sư cô trong ban điều phối khóa tu hướng dẫn một số uy nghi khi, phép tắc khi tới chùa, cách chào hỏi, xưng hô trong chùa, cách lễ Phật, lạy Phật, tụng kinh, ngồi thiền, kinh hành, niệm Phật và thực hành tụng kinh Vu Lan – Báo Hiếu. Ngoài ra, các em còn được tham gia các trò chơi dân gian mang tính nhân văn sâu sắc, tham gia vẽ tranh theo chủ đề, nghe pháp thoại về Công ơn cha mẹ và tham dự “ Lễ rửa chân” tri ân cha mẹ.

Thông qua khóa tu này, các em đã hiểu hơn về tôn chỉ, cũng như giáo lý cơ bản của Đạo Phật, cùng với đó là một số uy nghi, phép tắc khi tới chùa và thông qua những mẩu chuyện về tình Mẫu tử, tình Phụ tử, các em sẽ biết yêu thương ông bà cha mẹ, yêu thương tất cả mọi người xung quanh, mang tâm từ bi trang trải khắp muôn nơi và nguyện sẽ noi theo tấm gương của Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, trở thành những người con ngoan, trò giỏi, học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, thầy cô.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Tin: Thành Trung – Hình: Leo Studio

bài viết liên quan

Hải Phòng: Khai mạc khóa tu mùa hè “Tuổi Trẻ Với Đạo Phật” lần thứ IV tại chùa Ngọ Dương

13/06/2024
10 Views

Sáng ngày 12/06/2024 (nhằm ngày 07/05 năm Giáp Thìn), tại  chùa Ngọ Dương (Xã An Hòa, huyện An Dương thành phố Hải Phòng) đã hân hoan diễn ra lễ Khai…

Hải Phòng: Gần 1.000 bạn trẻ tham dự Khóa tu mùa hè “Con về Bên Phật” tại chùa An Hồng năm 2024

11/06/2024
21 Views

Sáng nay 11/06/2024 (nhằm ngày 06/05 năm Giáp Thìn), tại chùa An Hồng (Chùa Đại Bi Linh Ứng ), xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng đã long…

Hải Phòng: Gần 1.000 sinh viên về chùa An Hồng tham dự khóa tu “ Sống như những đóa hoa”

07/06/2024
39 Views

Trong 2 ngày 01 và 02/06/2024 ( nhằm ngày 6 & 7/6/2024), tại chùa An Hồng, xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng đã diễn ra khóa…