Menu

Nguyễn Thành Trung 05/10/2023 48 Views

Hải Phòng: Ngày tu học thứ 3 nhiều cung bậc cảm xúc và Bế mạc khóa tu “ Ươm mầm Bồ đề” tại chùa Vẽ

Rate this post

Ngày 9/7/2023 ( nhằm ngày 22/05 năm Quý Mão), khóa tu mùa hè “ Ươm mầm Bồ Đề” năm 2023 tại chùa Vẽ ( Hoa Linh cổ tự), thành phố Hải Phòng đã bước sang ngày tu học thứ 3, cũng chính là ngày tu học cuối cùng trước khi chính thức khép lại khóa tu 3 ngày dành cho các bạn nhỏ có độ tuổi từ 7 đến 12 tuổi. Đây là một ngày tu học với rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng các khóa sinh.

Bước sang ngày tu học thứ 3, các khóa sinh tham dự khóa tu đã có những tiến bộ đáng kể về ý thức tổ chức kỷ luật, cũng như tinh thần tự giác, các em đã gắn kết yêu thương nhau hơn, nghe lời sư thầy, sư cô trong Ban tổ chức khóa tu, cũng như các anh chị tình nguyện viên, các anh chị chúng trưởng, chúng phó…Đây chính là sự thành công của khóa tu đợt thứ 2 năm 2023 với chủ đề: “ Ươm mầm Bồ đề” tại chùa Vẽ năm nay.

Các khóa sinh tụng bài ” Sám Nguyện” khởi động ngày tu học mới

Như thường lệ, trước khi bước vào ngày tu học mới, các khóa sinh đã vân tập về chùa tập thể dục buổi sáng, cùng đồng thanh dânh lời “ Sám nguyện” trước Tam Bảo, nguyện sẽ cố gắng tinh tấn tu học, nguyện thực hành lời Phật dạy và nguyện sẽ trở thành những người con hiếu đạo, nghe lời ông bà cha mẹ, nghe lời thầy cô.

Thế dục buổi sáng

Tiếp đó, hơn 500 khóa sinh đã được nghe Sư cô Thích Giới Định – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, phó Ban Hoằng Pháp GHPGVN thành phố Hải Phòng, Chư Ni chùa Vẽ có một thời pháp ngắn với thời lượng hơn 1 giờ đồng hồ giảng về chủ đề “ Hiếu Đạo”, nhằm giúp cho các khóa sinh hiểu hơn về tình mẫu tử, tình phụ tử thông qua các mẩu chuyện rất cảm động về tình cảm của cha mẹ đối với con cái, công sinh thành dưỡng dục, sự hy sinh rất lớn lao của cha mẹ, để các con có được hình hài, có được cuộc sống hạnh phúc, an lạc, như ngày hôm nay. Cha mẹ có thể đánh đổi tất cả để mong cho con mình được khôn lớn thành người, được sống một cuộc sống no ấm, đủ đầy. Khi nghe những mẩu chuyện ngắn cảm động về tình cảm cha mẹ, nhiều bạn khóa sinh đã không khỏi xúc động và rơi nước mắt khi nghĩ nhớ về công ơn cha mẹ, chắc hẳn các em sẽ có những suy nghĩ, nhận thức mới về tinh thần “Hiếu Đạo” trong đạo Phật sau khi tham dự khóa tu.

Sư cô Thích Giới Định thuyết giảng chủ đề: ” Tinh thần Hiếu Đạo” trong Phật giáo.

Ngay sau khi kết thúc thời pháp thoại, các khóa sinh đã có 45 phút để tụng kinh Vu Lan – Báo Hiếu, một lần nữa nhắc nhở các bạn trẻ, cũng như khẳng định lại công lao trời biển của 2 đấng sinh thành, nguyện hồi hướng công đức lành đó cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, cha mẹ đã quá vãng được siêu sinh về miền Tịnh cảnh.

Nhiếu khóa sinh đã khóc khi nghe bài thuyết giảng về tinh thần Hiếu Đạo trong Phật giáo

Buổi chiều cùng ngày, các khóa sinh đã được nghe Đại đức Thích Tuệ Minh – Chánh văn phòng ban Văn hóa TƯ GHPGVN, ủy viên thường trực ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN, trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Nghệ An chia sẻ một thời pháp với chủ đề “ Làm thế nào để trở thành người tốt?”. Bài pháp thoại giúp các em thực hành những bài học cơ bản trong đời sống hàng ngày, trở thành những người công dân tốt, sống có ích trong xã hội: Tập nói lời yêu thương, tập làm những điều tốt đẹp, tập suy nghĩ một cách tích cực, lạc quan, yêu đời, sống chan hòa, biết yêu thương, chia sẻ với tất cả mọi người xung quanh, mang tâm từ bi trang trải khắp muôn nơi…

Đại đức Thích Tuệ Minh chia sẻ tại khóa tu

Kết thúc thời pháp thoại của Đại đức Thích Tuệ Minh, các bạn lại được cô giáo Minh Trang chia sẻ về những kỹ năng mềm trong cuộc sống và tham dự lễ bế mạc khóa tu “ Ươm mầm Bồ Đề” năm 2023. Trước khi trở về với gia đình sau 3 ngày tham dự khóa tu, các khóa sinh đã được nghe Ni sư trụ trì Thích Tâm Chính tóm tắt lại những chương trình mà các em đã được tu học trong suốt thời gian qua.

Ni sư Thích Tâm Chính – Trưởng BTC khóa tu phát biểu bế mạc khóa tu và căn dặn các khóa sinh trước khi về gia đình

Chụp hình lưu niệm

Ni sư hy vọng, các khóa sinh sau khi trở về gia đình sẽ ghi nhớ những gì mà quý sư thầy, quý sư cô trong Ban tổ chức đã chỉ dạy, những điều tốt đẹp mà các em đã được học tại khóa tu, áp dụng vào trong cuộc sống thường nhật, cũng như trong quá trình học tập, để có một cuộc sống an lạc.  Đồng thời, Ni sư chúc các khóa sinh có một kỳ nghỉ hè vui tươi, bổ ích bên gia đình, cố gắng học tập thật giỏi, nghe lời ông bà, cha mẹ, nghe lời thầy cô, xứng đáng là những cháu ngoan của Bác Hồ, trở thành những chủ nhân tương lai của Đất nước.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Thực hiện: Thành Trung

bài viết liên quan

Hải Phòng: Khai mạc khóa tu mùa hè Bồ Đề Tâm lần thứ XVI ( Đợt 4) năm 2023 tại chùa Vẽ

05/10/2023
50 Views

Tối ngày 09/08/2023 ( nhằm ngày 23/09 năm Quý Mão), tại chùa Vẽ ( Hoa Linh cổ tự) số 26/443 đường Đà Nẵng, phường Đông Hải I quận Hải An…

Hải Phòng: Học sinh trường THPT Quảng Thanh và THPT 25-10 về chùa Vẽ tham dự khóa tu “ Bồ Đề Tâm”

05/10/2023
47 Views

Trong 5 ngày từ 02/08/2023 ( 16/06 năm Quý Mão) đến ngày 06/08/2023 (20/06 năm Quý Mão), hơn 500 học sinh trường THPT Quảng Thanh và trường THPT 25-10 (…

Hải Phòng: Hơn 500 bạn trẻ về chùa Mét tham dự khóa tu một ngày “ Làm Học trò cụ Trạng”

05/10/2023
49 Views

Ngày 23/07/2023 ( nhằm ngày 06/06 năm Quý Mão), hơn 500 bạn trẻ nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng đã vân tập về chùa Mét (Tiên Hương cổ…