Menu

Nguyễn Thành Trung 12/09/2022 78 Views

Lễ Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ tại chùa Vĩnh Khánh

Rate this post

Chiều nay, ngày 11 tháng 09 năm 2022 ( nhằm ngày 16/08 năm Nhâm Dần) tại chùa Vĩnh Khánh ( Chùa Phương Lưu), phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, đã hoan hỷ diễn ra lễ Hằng thuận của đôi bạn trẻ, Tân lang: Trịnh Tuấn Minh – Pháp danh: Bảo Phúc và Tân nương: Hứa Hương Linh – Pháp danh: Bảo An.

Quang lâm tham dự và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức: Thích Quảng Nghĩa – Uỷ viên thường trực BTS, trưởng ban Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN thành phố Hải Phòng;  Ni Sư Thích Diệu Hoàn – Uỷ viên BTS GHPGVN thành phố, Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN quận Ngô Quyền, trụ trì chùa Vĩnh Khánh, trưởng BTC buổi lễ; Sư cô Thích Giới Định: Uỷ viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, phó trưởng BTS GHPGVN quận Hải An, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng, chư tôn đức Ni đang tu học tại chùa Vĩnh Khánh, cùng với đó là sự hiện diện của đại diện hai bên gia đình nội ngoại, bạn bè, thân quyến của tân lang, tân nương và quý Phật tử chùa Vĩnh Khánh.

Chư  tôn  đức  chứng  minh  cho  buổi  lễ  Hằng  thuận

Trước khi chính thức cử hành nghi lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ, Chư tôn đức tăng ni chứng minh cùng đôi bạn trẻ và hai bên gia đình đã vân tập tại chính điện chùa Vĩnh Khánh đỉnh lễ Tam Bảo, dâng hương, bạch Phật, cầu nguyện cho buổi lễ hằng thuận được diễn ra thập phần viên mãn. Tiếp đó, đôi bạn trẻ đã được Đại đức Thích Quảng Nghĩa và chư Tăng tác pháp quy y Tam Bảo, trao truyền Ngũ Giới để làm kim chỉ nam cho cuộc sống hiện tại. Kể từ đây, đôi bạn trẻ đã chính thức trở thành những người Phật tử, những người con của Đức Phật.

Đôi Tân lang và Tân nương đỉnh lễ Tam Bảo

Tại buổi lễ, tân lang và tân nương đã được lắng nghe Đại đức Thích Quảng Nghĩa giảng giải về đạo nghĩa vợ chồng mà Đức Phật dạy trong kinh Thiện Sinh. Trong kinh Thiện Sinh, Đức Phật đã dạy hàng phật tử tại gia về bổn phận của người vợ và người chồng trong gia đình; Bổn phận của người vợ, đối với chồng, đối với gia đình bên chồng và bổn phận của người chồng đối với vợ, cũng như gia đình bên vợ. Trong đó, Đức Phật đã chỉ ra: “ Sự thật là an lạc và hòa thuận trong gia đình phần lớn là ở nơi người phụ nữ”. Thông qua đó, Ngài đã khuyên người phụ nữ những việc gì nên làm và việc gì không nên làm. Ngoài ra, Đại đức cũng căn dặn đôi bạn trẻ về bổn phận của con cái đối với cha mẹ, cũng như bổn phận của cha mẹ đối với con cái, cách dạy dỗ con cái trong tương lai.

Đôi bạn trẻ đón nhận giấy chứng nhận lễ Hằng thuận từ Ni sư trụ trì

Dưới sự gia hộ của mười phương Chư Phật và sự chứng minh hùng tráng của Chư tôn đức tăng ni hiện tiền, đôi bạn trẻ đã làm lễ tạ ơn Tam Bảo, lễ tri ân công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ thông qua nghi thức dâng trà mời cha mẹ. Cha mẹ của đôi tân lang và tân nương đã không khỏi xúc động khi có lẽ đây là lần đầu tiên con cái lễ tạ ơn, cũng như dâng chén trà tận tay để bày tỏ lòng biết ơn hai đấng sinh thành đã cho các con có được hình hài và sự trưởng thành như ngày hôm nay.

Trước khi đôi bạn trẻ tự trao nhẫn cho nhau, Đại đức Thích Quảng Nghĩa, cùng Chư tôn đức tăng ni đã làm lễ gia trì, sái tịnh đôi nhẫn cưới và giảng cho hai bạn hiểu về ý nghĩa của chiếc nhẫn, nguyên liệu làm ra chiếc nhẫn, cũng như ý nghĩa của chữ “Nhẫn” đối với hạnh phúc gia đình. “Nhẫn” ở đây được hiểu là sự nhẫn nại, sự kham nhẫn, vợ chồng phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn nhau, tôn trọng nhau. Gia đình có được ấm êm, hạnh phúc hay không, phần lớn là nhờ vào  sự nhẫn nhịn của người chồng và người vợ.

Đôi  bạn  trẻ  trao  nhẫn cưới  cho nhau, trước  sự chứng  minh  của Chư tôn đức Tăng  Ni

Trước sự chứng minh của chư tôn đức và sự chứng kiến của hai bên gia đình, đôi tân lang, tân nương đã lễ lạy nhau thông qua nghi thức “ Lễ Bình Đẳng”. Sau đó, lần lượt Tân lang và Tân nương đã đối trước Tam Bảo, đối trước chư tăng dâng lời phát nguyện từ sâu thẳm trái tim mình, hứa sẽ luôn yêu thương nhau, luôn tôn trọng nhau, luôn bảo vệ cho hạnh phúc gia đình để hạnh phúc gia đình được trường tồn mãi mãi và nguyện sẽ hành trì theo đúng lời Phật dạy trong kinh Thiện Sinh mà Đức Phật đã chỉ dạy, đồng thời hứa sẽ cố gắng tinh tấn tu học để trở thành những người phật tử thuần thành, hộ trì đắc lực cho Tam Bảo.

Đại đức Thích Quảng Nghĩa căn dặn đôi bạn trẻ

Trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng, Ni Sư Thích Diệu Hoàn – Trưởng BTC lễ hằng thuận đã trao chứng Điệp truyền thụ Quy y Tam Bảo và Giấy chứng nhận lễ hằng Thuận cho đôi bạn trẻ, cùng với đó là những món quà chúc phúc đầy ý nghĩa nhân sự kiện trọng đại này. Ni sư cầu chúc cho đôi tân lang, tân nương được: “ Trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê”.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng ni, đôi tân lang, tân nương, hai bên gia đình, cùng toàn thể đại chúng đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, cầu nguyện chư Phật chứng minh, gia hộ cho đôi bạn trẻ luôn sống hòa thuận, an vui, hạnh phúc trong ánh sáng và tình thương của mười phương chư Phật.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận:

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh lễ Hằng thuận

Chư tôn đức và hai bên gia đình đỉnh lễ Tam Bảo

Tân lang, Tân nương và hai bên gia đình lễ Phật tại chính điện chùa Vĩnh Khánh

Niệm Phật cầu gia bị

Đại diện gia đình Tân nương

Sư cô Thích Giới Định dẫn chương trình lễ Hằng thuận

Đại diện gia đình Tân lang

Tân lang và Tân nương trong ngày lễ  Hằng thuận

Đại diện hai bên gia đình dâng lời tác bạch thỉnh Chư tăng cử hành nghi lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ

Đại đức Thích Quảng Nghĩa đại diện cho chư tôn đức Tăng ni hiện tiền hứa khả tổ chức Lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ

Văn nghệ chúc phúc cho đôi bạn trẻ

Đại đức Thích Quảng Nghĩa tác pháp quy y Tam Bảo và trao  truyền Ngũ giới cho đôi bạn trẻ

Hai bạn trẻ đỉnh lễ Tam Bảo sau khi phát nguyện Quy y

Hai bạn trẻ cảm nhận hơi ấm từ bàn tay cha mẹ

Tân lang dâng lời cảm niệm tri ân cha mẹ

Tân nương dâng lời cảm niệm tri ân cha mẹ

Tân lang và Tân nương dâng trà mời cha mẹ và làm lễ thụ ân cha mẹ 

Tân lang và Tân nương lễ nhau thông qua nghi thức: ” Lễ  Bình  Đằng”

ĐĐ. Thích Quảng Nghĩa cử hành nghi thức sái tịnh đôi nhẫn cưới

Đại đức Thích Quảng Nghĩa giảng giải về ý nghĩa của “Đôi nhẫn cưới” trước khi đôi bạn trẻ trao nhẫn cho nhau 

Tân lang dâng lời phát nguyện trước khi trao nhẫn cưới cho Tân nương

Tân lang trao nhẫn cưới cho Tân nương

Đại đức Thích Quảng Nghĩa căn dặn đôi bạn trẻ sau khi đôi  bạn trẻ trao nhẫn cưới cho nhau

Niềm vui của đôi bạn trẻ trong ngày lễ Hằng thuận

Đôi bạn trẻ đón nhận Giấy chứng nhận Lễ Hằng Thuận từ Ni sư trụ trì chùa Vĩnh Khánh

Đôi bạn trẻ đón nhận Chứng điệp truyền thụ Quy y Tam Bảo từ  Ni sư trụ trì

Niềm hạnh phúc của gia đình khi được tổ chức lễ Hằng Thuận tại chùa

Đại diện gia đình  dâng lời cảm tạ Chư  tôn  đức  Tăng  Ni  đã  quang  lâm  chứng  minh  cho  buổi  lễ  Hằng  thuận

Hối hướng công đức

Đôi bạn trẻ chụp hình lưu niệm cùng Chư tôn đức Tăng Ni và hai bên gia đình

 Thành Trung

bài viết liên quan

Hải Phòng: Gần 700 bạn trẻ về chùa Hang tham dự khóa tu “ Một ngày yêu thương”

23/07/2024
5 Views

Sáng 21/07/2024 ( nhằm ngày 16/06 năm Nhâm Dần),  gần 700 bạn trẻ của thành phố Hải Phòng và một số tỉnh thành lân cận đã vân tập về chùa…

Hải Phòng: Gần 600 bạn trẻ về chùa Vẽ khai mạc khóa tu mùa hè “ Bồ Đề Tâm” lần thứ XVII năm 2024

26/06/2024
67 Views

Sáng qua, ngày 25/06/2024 ( nhằm ngày 20/05 năm Giáp Thìn), tại chùa Vẽ ( Hoa Linh cổ tự) số 26/443 đường Đà Nẵng, phường Đông Hải I quận Hải…

Hải Phòng: Khai mạc khóa tu mùa hè “Tuổi Trẻ Với Đạo Phật” lần thứ IV tại chùa Ngọ Dương

13/06/2024
38 Views

Sáng ngày 12/06/2024 (nhằm ngày 07/05 năm Giáp Thìn), tại  chùa Ngọ Dương (Xã An Hòa, huyện An Dương thành phố Hải Phòng) đã hân hoan diễn ra lễ Khai…